fbpx Trẻ em bị cận thị nặng có biểu hiện và cách điều trị thế nào?JOYKIDS
back top

Trẻ em bị cận thị nặng có biểu hiện và cách điều trị thế nào?

Trẻ em bị cận thị nặng hiện nay có số lượng ngày một nhiều. Trẻ cận nặng gặp rất nhiều khó khăn và thiệt thòi trong cuộc sống thường ngày. Vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về tình trạng mắt cua trẻ, để có chế độ chăm sóc đặc biệt. Để biết rõ hơn về dấu hiệu trẻ cận nặng, cũng như phương án điều trị có thể lựa chọn cho tật khúc xạ mắt này, mời quý phụ huynh và các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Trẻ em bị cận bao nhiêu là nặng?

Mấy năm gần đây, tình trạng trẻ em bị cận thị nặng ngày một gia tăng, với lứa tuổi mắc cận thị  cũng đa dạng. Cận thị ở trẻ em có hai loại – là cận thị bẩm sinh và cận thị học đường.

  • Cận thị bẩm sinh là yếu tố di truyền từ bố mẹ bị cận.
  • Còn cận thị học đường là do thói quen sinh hoạt, học tập của trẻ sai cách nên dẫn đến tình trạng bị cận.

Nguyên nhân trẻ em bị cận thị nặng thì thường rơi vào trường hợp bẩm sinh. Cũng có trường hợp trẻ bị cận từ khi còn ở trong bụng mẹ! Trẻ bị cận thị nặng có độ cận lớn hơn 6 Diop. Và, con số này cũng sẽ tăng rất nhanh – có khi lên đến 20 độ.

độ cận thị 6 diop

Độ cận thị nặng trên 6 diop thì cần tìm cách điều trị phù hợp. Ảnh Internet

2. Ảnh hưởng của tình trạng cận thị nặng đến cuộc sống của trẻ

Ở các con lứa tuổi đi học ( 6-18 tuổi), cận thị sẽ diễn tiến trong nhiều năm. Thời gian sau đó, độ cận có thể nặng lên hoặc dừng lại. Cận thị phát triển nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào lứa tuổi bị mắc bệnh. Theo nhiên cứu của Bộ Y tế, nếu dưới 8 tuổi đã bị cận thị, thì mỗi năm, trẻ sẽ tăng lên 1 độ cận.

Nếu từ trên 8 tuổi đến 10 tuổi bị cận thị, thì thường cứ 3 năm tăng thêm một độ. Trẻ bị cận quá sớm và nặng từ 15- 20 độ sẽ có nguy cơ bị các bệnh về mắt như: nhãn cầu dài và dãn to, củng mạc bị dãn khiến cho mắt hơi lồi và mắt vận động chậm chạp lờ đờ. Thậm chí, giác mạc bị teo, võng mạc về sau cũng sẽ bị tổn hại. Tình trạng này làm cho thị giác giảm sút nghiêm trọng.

3. Những biểu hiện của trẻ em bị cận thị nặng độ

Một số dấu hiệu cận thị nặng thường xuất hiện ở trẻ em như:

  • Trẻ hay nheo mắt khi nhìn xa, nhìn bảng và thích ngồi gần tivi khi xem.
  • Khi học bài, các con thường cúi thấp đầu, mắt sát vở.
  • Trẻ cũng thường viết sai lỗi khi chép bài trên bảng, ngồi học lâu dễ mỏi mắt.
trẻ bị cận thị học đường

Trẻ em bị cận thị nặng thường không thấy rõ chữ ghi trên bảng học.

  • Trẻ em bị cận thị nặng ngay từ sớm thường bị hạn chế học tập, hạn chế tham gia các hoạt động thể lực, hạn chế sinh hoạt một số lĩnh vực.

Nếu không được đeo kính chỉnh mắt, thì độ cận ngày càng tăng nhiều. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến biến chứng thoái hóa sắc tố võng mặc, bong võng mạc gây mù lòa.

4. Cách điều trị cho trẻ bị cận thị nặng

4.1. Đeo kính đúng số

Đối việc bị cận – dù nặng hay nhẹ – thì việc đeo kính đúng số độ là điều vô cùng quan trọng. Điều này giúp trẻ có thị lực tốt nhất và hạn chế tăng độ mắt. Nên cho trẻ đeo kính thường xuyên là tốt nhất, đặc biệt khi học bài và xem tivi. Để xác định đúng độ cận, cắt kính đúng số, có thể đưa trẻ đến bác sĩ chuyên nhãn khoa khám, đo bằng máy điện tử.

4.2. Vệ sinh mắt đúng cách

  • Cần tập cho trẻ có thói quan nhìn xa. Cụ thể, tập nhìn xa từ 15 đến 30 phút mỗi ngày.
bài tập nhìn xa

Hướng dẫn tập nhìn xa chữa cận thị theo phương pháp tự nhiên.

  • Sử dụng các loại thuốc nhỏ vệ sinh mắt theo chỉ định của bác sĩ điều trị.
  • Khi trẻ học từ 40-45 phút thì nên cho mắt nghỉ 5-10 phút.
  • Thường xuyên mát-xa quanh mắt để thư giãn và điều tiết mắt.

4.3. Cung cấp đủ dinh dưỡng cho mắt cận khỏe mạnh

Việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ – gồm các chất như vitamin A, vitamin D,… – giúp mắt cận cải thiện hiệu quả. Nhờ đó, trẻ em bị cận thị nặng không tăng thêm độ nữa. Một số thực phẩm tốt cho mắt cận như cà rốt, cà chua, súp lơ, rau xanh,…

4.4. Bắn mắt cận thị cho trẻ cận nặng trên 18 tuổi

Với trẻ em có độ cận thị trên 6 Diop ổn định, ở độ tuổi từ 18 trở lên, có thể tham khảo một số phương pháp phẫu thuật mắt cận thị bằng laser để giảm bớt sự phụ thuộc vào đeo kính.

Số trẻ em bị cận thị nặng mặc dù có tỷ lệ ngày càng tăng, nhưng vẫn có cách cải thiện hợp lý nếu được phát hiện và can thiệp sớm. Tuy nhiên, các phương pháp này không đem lại hiệu quả chữa trị hoàn toàn. Trên thực tế, chúng chỉ hỗ trợ cải thiện thị lực. Nhưng, bố mẹ hãy áp dụng chúng đúng cách để tận dụng triệt để lợi ích mà các phương pháp ấy đem lại, giúp bảo vệ đôi mắt con thêm khỏe mạnh, không tăng thêm độ nữa nhé.

Ngọc Trằm tổng hợp

Xem thêm: Chống gù lưng vẹo cột sống ở trẻ em thế nào là hiệu quả?

Vận chuyển và lắp đặt

Miễn phí vận chuyển và lắp đặt với quý khách trong nội thành Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Dak Lak, Hà Tĩnh.

Vận chuyển siêu tốc

Giao hàng nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cam kết chất lượng

Chúng tôi cam kết chất lượng các mặt hàng bán ra, hoàn tiền nếu phát hiện hàng kém chất lượng

Gọi: 0979.505.084