fbpx Trẻ bị cận thị bẩm sinh có biến chứng nguy hiểm thế nào?JOYKIDS
back top

Trẻ bị cận thị bẩm sinh có biến chứng nguy hiểm thế nào?

Trẻ bị cận thị bẩm sinh là điều mà các bố mẹ vô cùng lo lắng khi cố gắng tìm mọi cách để chữa trị cho con. Vậy, phải chữa trị cận thị bẩm sinh cho trẻ như thế nào tốt nhất? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về cách chữa trị cho bé qua bài viết này nhé.

1. Tính di truyền của trẻ bị cận thị bẩm sinh

Khi bố và mẹ bị cận, thì khả năng di truyền sang con cái là từ 33 – 60%. Nếu bố hoặc mẹ bị cận thì khả năng di truyền thấp hơn từ 23 – 40%. Một số trường hợp đặc biệt cả bố và mẹ đều không bị cận thi nhưng bé sinh ra vẫn có 15% khả năng mắc bệnh.

Ngày nay, hầu hết nguyên nhân cận thị đều do di truyền vì số lượng người trưởng thành mắc tật khúc xạ này ngày càng cao. Theo một thống kê y khoa, tỷ lệ người trưởng thành hiện đang mắc phải các tật khúc xạ về mắt là hơn 67%.

cận thị di truyền từ bố mẹ sang con

Di truyền là một trong những yếu tố gây nên cận thị bẩm sinh ở trẻ.

Cận thị di truyền có đặc điểm thường là hơn 6 diop và tăng nhanh theo từng năm. Người bị cận thì nặng thường xuất hiện ở mắt có nhãn cầu to, trong khi võng mạc cấu tạo có lớp thần kinh nên không co giãn được. Trẻ bị cận thị bẩm sinh có thể dễ dàng nhận biết sau 2 – 3 tuổi.

2. Cách chữa trị cho trẻ bị cận thị bẩm sinh hiệu quả

Cách duy nhất để chữa trị dứt điểm cận thị chính là phẫu thuật mắt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được đối với các bệnh nhân từ đủ 18 tuổi trở lên.

Đối với những trẻ bị cận thị bẩm sinh, phải cho trẻ đeo kính kết hợp với dùng thuốc để hạn chế tối đa việc tăng độ cận. Hướng dẫn bé tập luyện các bài tập để cải thiện tình trạng mắt, ngăn tăng độ trở lại: tập mắt nhìn xa, tập phản xạ mắt. Các bài tập này đã được các chuyên gia chứng minh là sẽ cải thiện và hỗ trợ mắt cận.

phẫu thuật mắt cận bằng laser

Trẻ bị cận thị bẩm sinh chỉ có cách điều trị duy nhất là bắn mắt laser khi đủ 18 tuổi. Ảnh Internet

Bố mẹ nên thường xuyên đưa bé đi khám mắt định kì để có thể theo dõi, thay kính hoặc đổi thuốc để phù hợp với độ cận của mắt trẻ. Tạo cho bé thói quen sinh hoạt cho bé, không lạm dụn các thiết bị công nghệ, hạn chế xem tivi và đọc sách trong bóng tối.

3. Các biến chứng của cận thị bẩm sinh nguy hiểm thế nào?

Cận nặng có khả năng bị tăng nhãn áp. Khi đến độ tuổi trung niên, người cận thị bẩm sinh dù đã chữa trị rồi nhưng vẫn có nguy cơ mắc phải chứng thoái hóa giác mạc khá cao.

Võng mạc của mắt mỏng hơn người bình thường và có nguy cơ bị bong, rách võng mạc. Khi nháy mắt thấy xuất hiện 1 lớp màn màu đen che chắn tầm nhìn thì nên đến ngay các cơ quan y tế.

cận nặng có khả năng gây tăng nhãn áp

Cận thị nặng có khả năng gây tăng nhãn áp về sau. Ảnh Internet

Nghiêm trọng hơn, nếu bị cận quá nặng mà không chăm sóc mắt đúng cách có thể gây đục thủy tinh thể do bị phồng to và kéo dãn. Nặng hơn có thể gây mù vĩnh viễn.

Trẻ bị cận thị bẩm sinh cần phải quan tâm và chăm sóc đúng cách. Một mặt hạn chế việc tăng độ cận, mặt khác tránh những biến chứng nghiêm hiểm có thể xảy ra. Phụ huynh nên tập cho bé thói quen sinh hoạt, tập thể thao điều đặn để bảo vệ mắt và sức khỏe nhé.

Nguyễn Như tổng hợp

Xem thêm: Cận thị có di truyền và chăm sóc trẻ cận bẩm sinh thế nào?

Vận chuyển và lắp đặt

Miễn phí vận chuyển và lắp đặt với quý khách trong nội thành Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Dak Lak, Hà Tĩnh.

Vận chuyển siêu tốc

Giao hàng nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cam kết chất lượng

Chúng tôi cam kết chất lượng các mặt hàng bán ra, hoàn tiền nếu phát hiện hàng kém chất lượng

Gọi: 0979.505.084