Top Cách Chữa Cận Thị Bằng Xoa Mắt Tập Nhìn Xa Chuẩn

by admin

Chữa cận thị bằng cách tập nhìn xa

Không thể chữa cận thị bằng cách tập nhìn xa? Những bài tập nhìn xa chỉ mang đến hiệu quả làm giảm các triệu chứng thường gặp ở tật cận thị như khô, mỏi mắt?… và có thể ngăn ngừa cận thị tiến triển nặng hơn. Hãy cùng mình tìm hiểu xem liệu có thất sự như vậy không.

Có thể chữa cận thị bằng cách tập nhìn xa hay không?

Theo các bác sĩ nhãn khoa, hiện nay chỉ có phương pháp mổ cận mới có thể xóa cận thị hoàn toàn hoặc giảm độ cận trong thời gian ngắn, ngoài ra chưa có phương pháp nào khác có thể chứng minh được hiệu quả tương tự kể cả việc dùng thuốc.

Các bài tập này không thể giúp hết cận thị hay giảm cận thị mà chỉ giúp mắt thư giãn, khỏe hơn, giảm khô, mỏi mắt, phòng ngừa và ngăn chặn sự tiến triển của cận thị.

Người bị cận thị nên đến bệnh viện, trung tâm khám mắt uy tín để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị, chăm sóc phù hợp với tình trạng sức khỏe của mắt.

Hướng dẫn tập nhìn xa cho mắt cận

Các bài tập nhìn xa cho mắt cận dưới đây sẽ giúp mắt được thư giãn hơn, giảm mỏi mắt hiệu quả. Bạn nên thực hiện đều đặn mỗi ngày đặc biệt là sau những giờ làm việc, học tập liên tục để giúp giảm áp lực cho mắt, ngăn ngừa được cận thị tiến triển.

1. Xoa mắt, tập nhìn xa

Phương pháp xoa mắt, tập nhìn xa sẽ giúp mắt được thư giãn, kích thích máu lưu thông tốt hơn, mắt sẽ giảm áp lực, mệt mỏi. Thực hiện bài tập này hàng ngày sau những giờ sử dụng thiết bị điện tử, học tập và làm việc căng thẳng.

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái và ngón giữa đặt lên đầu cung mày rồi từ từ di chuyển vào trong tạo thành hình tròn bao quanh hốc mắt. Làm điều này trong 10 đến 15 hiệp.
 • Sau đó đưa mắt nhìn tự do về những sự vật, hình ảnh ở khoảng cách xa trên 5m, mỗi sự vật nên dừng lại nhìn tập trung trong 10 giây sau đó đổi sang điểm nhìn khác. Thực hiện như vậy trong vài phút.

Lưu ý: Cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện bài tập này. Dùng tay xoa mắt nhẹ nhàng, không nhấn, đè tay vào vùng mắt đặc biệt là khi thực hiện bài tập này cho trẻ nhỏ để tránh gây tổn thương đến giác mạc, gây viêm nhiễm cho mắt.

2. Bài tập nhìn gần

Bài tập này nên duy trì 1-2 lần/ngày sẽ giúp mắt được thư giãn, giảm mệt mỏi, giúp hạn chế cận thị gia tăng.

Cách thực hiện:

 • Tập trung mắt nhìn vào một điểm ở gần dưới 1m trong khoảng 10 giây.
 • Sau đó di chuyển mắt đến một điểm ở khoảng cách xa hơn từ 5m đến 7m và nhìn trong 10 giây.
 • Làm liên tục như vậy khoảng 4 đến 6 lần sẽ thấy tình trạng mỏi mắt giảm rõ rệt.

3. Phương pháp nhìn mặt trời chữa cận thị

Tia UVB có trong ánh nắng mặt trời được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa cận thị hiệu quả và ngăn chặn sự tiến triển của cận thị. Tuy nhiên, bài tập này chỉ nên áp dụng vào sáng sớm và chiều mát khi ánh nắng dịu nhẹ nhất.

Cách thực hiện:

 • Mắt nhìn về phía mặt trời và nhắm lại, hít thở đều để tinh thần được thư giãn.
 • Xoay mắt từ từ theo chiều kim đồng hồ, được một vòng thì xoay theo chiều ngược lại, cứ như vậy mỗi chiều 5 lần.

4. Bài tập nhìn xa, vẽ bằng mắt

Bài tập này giúp mắt linh hoạt hơn, nâng cao khả năng nhìn xa, mắt thư giãn, giảm áp lực sau mỗi lần tập.

Cách thực hiện:

 • Đưa mắt nhìn các sự vật ở xa khoảng 5m, tập trung nhìn các chi tiết của sự vật trong vài giây.
 • Dùng mắt vẽ theo đường viền của đồ vật sau đó chuyển sang đối tượng khác. Thực hiện như vậy từ 5 đén 7 sự vật.

5. Thay đổi tiêu cự của mắt

Đây là bài tập giúp thư giãn cơ mắt, giúp mắt giảm mỏi và tăng khả năng tập trung của bạn. Có thể thực hiện bài tập này bất cứ khi nào bạn cảm thấy mỏi mắt, khô mắt, mỏi mắt và khó chịu.

Cách thực hiện:

  • Đưa ngón tay trỏ trước mắt, cách mắt vài cm và tập trung nhìn vào ngón tay trong vài giây.
 • Sau đó từ từ rút ngón tay ra cho đến khi bàn tay duỗi ra hoàn toàn, mắt luôn dõi theo ngón tay.
 • Sau đó chuyển điểm nhìn sang một sự vật ở xa trên 5m, tập trung quan sát vật đó trong vài giây.
 • Di chuyển ánh mắt về lại ngón tay và từ từ đưa tay về vị trí ban đầu.
 • Thực hiện như vậy trong 3 lần.

6. Khi nào cần tập nhìn xa?

Hãy bắt đầu bài tập nhìn xa khi mắt cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Điều đó giúp đôi mắt được thư giãn hiệu quả, giảm tải áp lực và hạn chế việc tăng độ cận.

Với những người thường xuyên đọc sách, làm việc trên máy tính,… hãy thực hiện các động tác dưới đây thường xuyên trong ngày để bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt của mình.

Nếu đôi mắt phải tập trung vào một điểm, làm việc liên tục trong không gian hẹp quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng mờ, mỏi mắt,…. kéo dài lâu sẽ gây cận thị hoặc tăng độ cận nhanh chóng.

Ngoài việc thực hiện theo các bài tập trên đây thì người bị cận thị cũng cần đeo kính đúng độ, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho mắt và khám mắt định kỳ 3 đến 6 tháng/ lần.

Trên đây đã giải đáp chi tiết thắc mắc của người dùng về phương pháp chữa cận thị bằng luyện tập nhìn xa. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến bạn bè và người thân của bạn để giúp họ hiểu rõ hơn về phương pháp này và chăm sóc mắt tốt hơn.

 

Related Posts

Leave a Comment