Mắt sáng học đường có tốt không

by ctv

Mắt sáng học đường – Cửa sổ nhìn ra thế giới

Nhận thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ và chăm sóc đôi mắt trước các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh “Cận thị học đường”, Trường THPT Chu Văn An đã phối hợp với Viện Mắt Quốc tế Việt Nga triển khai chương trình “Mắt sáng ở trường” với mong muốn góp phần tích cực vào việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Khác với lễ chào cờ hàng tuần, tuần này sân trường THPT Chu Văn An dường như sôi động hơn hẳn bởi không chỉ có các thầy giáo, cô giáo và gần 2.000 học sinh, mà còn có nhiều khách mời đến từ Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Y tế, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt – Nga và đặc biệt là sự có mặt của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam cùng các chuyên gia y bác sĩ người Nga của Viện Mắt Quốc tế Việt Nga.

Dự án “Mắt sáng đến trường” được triển khai tại trường THPT Chu Văn An do Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga sử dụng “Chương trình Chẩn đoán hình ảnh từ xa” bản quyền Phân viện Fyodorov Tổ hợp vi phẫu mắt MNTK. Thành phố phát minh và chuyển giao công nghệ Novosibirsk. Hầu hết các cháu đều phấn khởi khi được bác sĩ thăm khám, tư vấn. Phan Nguyễn Nhật Anh cho biết: Khi khám, các bác sĩ rất cẩn thận, chu đáo, kiểm tra thị lực, nhìn hình thể để biết mắt có tốt hay không. Tôi nghĩ rằng điều này là rất hiệu quả. Khám mắt là điều cần thiết đối với học sinh của chúng ta để chúng ta có thể biết về tầm nhìn của mắt mình.

Vẫn đang khám và kiểm tra mắt, Lâm Kiều My nhận xét: Các bác sĩ rất ân cần, chu đáo, quy trình khám cẩn thận, từng bước rất tỉ mỉ, đến khi tôi không thể nhìn rõ các bác sĩ. chỉ cần chuyển sang bước tiếp theo. Đây là lần đầu tiên tôi được xem một ca khám mắt như thế này.

Đối với phần thi nhãn khoa, thí sinh chỉ cần ngồi trước màn hình máy tính có kết nối internet để thực hiện phần thi dưới sự giám sát của đội ngũ y tế, dữ liệu được truyền về trung tâm xử lý tại Quận Liên bang. Nga và kết quả ngay lập tức được truyền về. Đây cũng là sự kiện đánh dấu bước tiên phong trong lĩnh vực nhãn khoa của Bệnh viện Mắt Việt Nam – Quốc tế Nga. Phát biểu tại lễ khởi động dự án, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Mr. Ông Andreikovtun cho biết: Hợp tác giữa Việt Nam và Nga đã có từ nhiều năm nay trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và giáo dục. Lĩnh vực y tế như bệnh viện mắt Việt Nga là một dự án tiêu biểu giữa hai nước. Tôi rất tự hào về dự án này với sự tham gia của các bác sĩ, chuyên gia người Nga đang làm việc tại Việt Nam. Tôi mong muốn dự án Mắt sáng học đường không chỉ phát triển cho các trường học ở thủ đô Hà Nội mà còn ở các nơi khác.

Dự án này được coi là chương trình công nghệ cao quy mô lớn lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Ông. Tạ Ngọc Tuấn, Phòng Công tác học sinh, sinh viên, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Đây là việc làm không mới nhưng không phải trường nào cũng làm được. Tôi thấy mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và Viện mắt Quốc tế Việt Nga rất tốt. Tôi tin tưởng rằng dự án không chỉ có ý nghĩa thiết thực, nhân văn đối với các em học sinh trường Chu Văn An mà sẽ được nhân rộng cho các trường học trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Sau khi khám sàng lọc, nhà trường, bệnh viện và phụ huynh sẽ có cái nhìn tổng thể về tình trạng thị lực của con em mình. Thầy giáo Chử Xuân Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An cho biết: Đây là một trong những chương trình được nhà trường tích cực triển khai. Qua bình chọn, phụ huynh và học sinh rất vui mừng hoan nghênh và ủng hộ chương trình. Chúng tôi đã chọn đối tác Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt Nga để triển khai dự án là cơ sở điều trị đáng tin cậy. Trang thiết bị, đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao. Thông qua chương trình này, chúng tôi muốn gửi đến mọi người thông điệp hãy thay đổi nhận thức của mọi người về cách giữ gìn sức khỏe.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nhãn khoa: Các bệnh về mắt phải được phát hiện và điều trị sớm, nếu để lâu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. tiến sĩ Rưskulova Elvira Kasimovna, bác sĩ nhãn khoa Liên bang Nga cho biết: Nguyên nhân cận thị phổ biến nhất là do yếu tố di truyền và các điều kiện ngoại cảnh khác.

Hiện nay có tới 60% trẻ em trên thế giới mắc các bệnh về mắt. Ở Việt Nam có tới 30% trẻ em mắc các dị tật về mắt. Mặc dù “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” nhưng việc giữ cho đôi mắt luôn sáng khỏe sẽ giúp chúng ta làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà người dân, đặc biệt là trẻ em chưa thực sự ý thức được việc chăm sóc đôi mắt, nhất là tình trạng cận thị trong học đường ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của học sinh. Phát biểu về tổng quan dự án, Mr. Dương Chí Kiên, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga cho biết:Dự án mắt sáng của trường được triển khai đầu tiên tại trường Chu Văn An, nhưng mang tính tổng thể. các em trong độ tuổi đến trường vì nội dung đề án chúng tôi phát động nhà trường, gia đình đoàn kết chống cận thị học đường.

Dự án “Mắt sáng đến trường” không chỉ là dự án ứng dụng công nghệ tiên tiến trong tầm soát và điều trị các bệnh về mắt cho trẻ em mà thông qua dự án, những người thực hiện muốn gửi đến mọi người một thông điệp về sự cần thiết phải chăm sóc và bảo vệ đôi mắt. “cửa sổ ra thế giới”.

 

Related Posts

Leave a Comment