fbpx Loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn ở trẻ?JOYKIDS
back top

Loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn ở trẻ?

Loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn là một trong những băn khoăn phổ biến khi nói đến các tật khúc xạ mắt. Tuy nhiên, nếu so sánh mức độ nặng, nhẹ của cận thị và loạn thị với nhau – liệu chúng ta có biết được cái nào nghiêm trọng hơn? Hãy cùng joykid.vn tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết sau nhé.

1. Loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn?

Hiện nay, trong giới y khoa vẫn chưa có nghiên cứu nào so sánh được loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn. Bởi vì, chúng đều là tật khúc xạ riêng biệt ở mắt. Cận thị có dấu hiệu, nguyên nhân, cũng như hướng điều trị khác với loạn thị. Hơn nữa, 2 loại tật khúc xạ này cũng có cấp độ phân chia khác nhau. Do đó, rất khó để nói rằng loạn thị và cận thị – cái nào nặng hơn. Chúng ta chỉ có thể xét về mức độ ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống thường ngày của người bị cận, hoặc bị loạn thị.

1.1. Tác động của loạn thị đến cuộc sống của trẻ

Với trẻ em quá 10 tuổi bị loạn thị mà không phát hiện kịp thời sẽ dễ bị nhược thị, lé hoặc thậm chí mù lòa. Nguyên nhân là do hệ thống thị giác của trẻ chưa hoàn thiện. Khi mắc loạn thị sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển bình thường của trẻ.

bé bị lé mắt

Trẻ trên 10 tuổi cận thị nặng mà không điều trị kịp thời có thể bị lé mắt. Ảnh Internet

Muốn trị dứt điểm loạn thị, bác sĩ sẽ chỉ định bằng phẫu thuật. Thế nhưng, phương pháp này chỉ áp dụng khi trẻ 18 tuổi trở lên. Với độ loạn của mắt quá 5 đi ốp, việc lên ca mổ là bắt buộc, kèm theo rủi ro cao.

1.2. Tác động của cận thị đến cuộc sống của trẻ

Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em cận thị không ngừng tăng, chiếm 90% trong nhóm trẻ mắc các tật khúc xạ nói chung. Khi bị cận thị, kính đeo là “vật cứu tinh” của trẻ. Tuy nhiên, đeo kính chỉ là giải pháp tạm thời không triệt để. Nếu trẻ cận trên 6 đi ốp thì nguy cơ gặp các biến chứng là không tránh khỏi.

Cận thị có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe – như xuất huyết dịch kính, thoái hóa võng mạc, bong rách võng mạc,…Nghiêm trọng hơn là khả năng cao gây mù vĩnh viễn. Nhiều nghiên cứu cho biết, cận thị dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể glôcom sớm hơn đến 10 năm. Đây cũng là bệnh lý mắt gây mù cao hàng đầu.

mắt bị đục tinh thể glocom

Cận thị nặng ở trẻ có thể dẫn đến biến chứng đục thủy tinh thể glocom. Ảnh Internet

Dù loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn thì cũng cần có biện pháp can thiệp phù hợp. Theo đó, trường hợp mắc 2 loại tật khúc xạ mắt nghiêm trọng, có thể cần phải phẫu thuật mắt cận thị. Trong thực tế, nhiều người chấp nhận việc thay kính khi tăng độ, hoặc đợi độ tăng cao rồi mới tiến hành phẫu thuật. Khi đó, nguy cơ tổn thương võng mạc và thủy tinh thể thường đến sớm hơn rất nhiều lần so với người thường. Với trẻ em, không thể thực hiện bắn mắt chữa cận thị. Thế nhưng, vẫn có một số hướng điều trị theo tự nhiên giúp các con cải thiện tình trạng này.

2. Một số cách bảo vệ thị lực cho trẻ khỏe mạnh không cần đến bệnh viện

  • Tăng cường một số bài tập chữa cận thị hiệu quả cho con tại nhà. Chẳng hạn như bài tập xoa mắt tập nhìn xa, bài tập đảo mắt, luyện mắt,…
  • Tăng cường chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ phát triển toàn diện. Trong đó, cần bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt cận để tăng sức đề kháng cho mắt.
thực phẩm giàu vitamin A

Bổ sung cho trẻ nguồn thực phẩm giàu vitamin cho mắt sáng, khỏe. Ảnh Internet

  • Tăng cường các hoạt động vui chơi ngoài trời, dưới ánh sáng tự nhiên ban ngày. Nhờ đó, các con vừa hấp thụ được nguồn vitamin D dồi dào trong nắng sớm, vừa có đủ điều kiện để phát triển thể chất tốt hơn.
  • Ngoài ra, cần dành thời gian thư giãn mắt, cân bằng sự điều tiết của mắt. 

Loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn trong y học không thể khẳng định được rõ ràng. Bởi vì, mỗi loại tật khúc xạ mắt có phân loại, mức độ nặng nhẹ riêng biệt. Thế nhưng, chúng cũng có những tác động tiêu cực nhất định đến cuộc sống của trẻ. Vì vậy, dù mắc loại tật khúc xạ nào, cũng cần chủ động ngăn ngừa mới là giải pháp bền vững. Nếu để trẻ mắc cận, hoặc loạn thị, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và hạn chế hơn. Trường hợp trẻ cận, loạn nặng, không được phẫu thuật, có thể áp dụng biện pháp can thiệp tự nhiên để cải thiện. Chúc bố mẹ chăm sóc sức khỏe con yêu tốt hơn với những thông tin hữu ích vừa được chia sẻ nhé.

Nguyễn Như tổng hợp

Xem thêm: Mắt cận thị có chữa được theo phương pháp tự nhiên và phẫu thuật?

Vận chuyển và lắp đặt

Miễn phí vận chuyển và lắp đặt với quý khách trong nội thành Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Dak Lak, Hà Tĩnh.

Vận chuyển siêu tốc

Giao hàng nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cam kết chất lượng

Chúng tôi cam kết chất lượng các mặt hàng bán ra, hoàn tiền nếu phát hiện hàng kém chất lượng

Gọi: 0979.505.084