Lasik sử dụng epi

by ctv

Phẫu thuật mắt Epi-LASIK là gì?

EPI – LASIK là một phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser mới được phát triển để giải quyết các vấn đề tồn tại của phẫu thuật LASIK và LASEK. Phẫu thuật EPI – LASIK là một phẫu thuật có thể coi là sự giao thoa giữa hai phẫu thuật này nhưng có một số điểm khác nhau.

Trong LASIK, bác sĩ phẫu thuật cắt một vạt giác mạc bằng lưỡi dao sắc hoặc tia laser. Nhưng phương pháp này có nguy cơ cắt vạt quá dày mặc dù nhiều kỹ thuật mới phát triển gần đây như LASIK không lưỡi có thể hạn chế được nguy cơ này.

LASEK liên quan đến việc chia lớp ngoài của giác mạc (biểu mô) thành tấm mỏng của mắt. PPE – LASIK cũng giống như vậy, nhưng bác sĩ phẫu thuật sử dụng một lưỡi dao hãm có động cơ tự động thay vì lưỡi thủ công như LASEK.

Ngoài ra, thay vì sử dụng cồn để nới lỏng vạt biểu mô trong LASEK, EPI – LASIK sử dụng một lưỡi duy nhất, gọi là dao tách biểu mô, để tách tấm biểu mô ra khỏi mắt. Điều này ngăn chặn phản ứng độc hại có thể xảy ra từ rượu gây chết tế bào biểu mô.

Sau khi tạo được vạt biểu mô, tia laser excimer được sử dụng như trong LASIK và PRK để chiếu vào mô giác mạc bên dưới. Một loại kính áp tròng đặc biệt được đặt vào mắt giúp giảm sưng và kích ứng, thúc đẩy quá trình lành vết thương và giúp biểu mô tái tạo nhanh chóng. Phẫu thuật viên đã sử dụng kính áp tròng có Dk cao trong trường hợp này, nghĩa là oxy được trao đổi rất tốt qua kính.

Sau khi phẫu thuật Epi-LASIK

Sau ngày phẫu thuật thứ ba, quá trình tái tạo biểu mô hoàn tất, vì vậy bác sĩ có thể tháo kính áp tròng của bạn.

Thị lực của bạn có thể không lý tưởng ngay lập tức: trong vòng 3 ngày, nhiều bệnh nhân có thị lực 20/40 hoặc thậm chí 20/20, nhưng những người khác có thể mất tới 3 hoặc 6 tháng – để có kết quả thị lực cuối cùng. Bạn thường có thể lái xe 1 tuần sau khi phẫu thuật.

Thời gian hồi phục lâu hơn LASIK. Bệnh nhân LASIK thường đạt được thị lực tốt trong vòng vài ngày đến vài tuần và có thể lái xe vào ngày sau phẫu thuật.

Cũng như các ca phẫu thuật laser khác, điều rất quan trọng là phải tuân theo chính xác hướng dẫn của bác sĩ sau khi thực hiện Epi-LASIK vì chất lượng thị lực cuối cùng của bạn bị ảnh hưởng bởi quy trình này. Đừng ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc các loại thuốc khác do bác sĩ kê toa và đừng quên các cuộc hẹn tái khám.

Các cá nhân đủ điều kiện cho Epi-LASIK

Nếu bạn quan tâm đến LASIK nhưng bác sĩ của bạn nói rằng bạn cần Epi-LASIK, hãy hỏi tại sao. Phẫu thuật này không dành cho tất cả mọi người, nhưng nhiều bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện Epi-LASIK coi đây là lựa chọn tốt hơn và an toàn hơn LASIK đối với một số bệnh nhân. Những bệnh nhân này bao gồm những người có giác mạc mỏng và không đủ mô giác mạc để tạo vạt trong LASIK.

Epi – LASIK cũng có thể an toàn hơn LASIK đối với những người có nghề nghiệp hoặc lối sống năng động, chơi thể thao tích cực và bị chấn thương mắt (chẳng hạn như binh lính, cảnh sát, võ sĩ quyền anh và những người thích các môn thể thao dùng vợt) vì không có nguy cơ bị bong.

 

Related Posts

Leave a Comment