Phương Pháp Giải Phẫu Mắt Cận Thị Mới Nhất Hiện Nay

by admin

Tìm hiểu thêm về mổ cận thị? Chi phí mổ cận thị hết bao nhiêu?

Một xã hội hiện đại không ngừng phát triển như ngày nay thì chi phí tiêu tốn cho phương pháp mổ mắt cận thị – giải pháp tối ưu cho người bị cận không còn là một vấn đề quá lớn lao. Bạn hoặc người thân trong gia đình có dự định phẫu thuật mổ mắt cận thị? Bạn muốn tìm kiếm những thông tin thiết thực và đáng tin cậy về phương pháp này? Vậy thì bạn tìm đến đúng nơi rồi đấy. Chúng mình sẽ giúp bạn tìm hiểu về phương pháp mổ cận thị thông qua bài viết dưới đây.

1. Mổ mắt cận thị là gì?

Mổ cận thị là phương pháp điều trị cận thị bằng cách điều chỉnh giác mạc để có thể nhìn rõ các vật mà không cần đeo kính. Về mặt giải phẫu, giác mạc là một màng mỏng trong suốt, nằm ở lớp ngoài cùng có tác dụng che phủ và bảo vệ mắt.

Trước khi tiến hành phẫu thuật điều trị cận thị, bệnh nhân cần hiểu rõ nguyên lý của các phương pháp phẫu thuật hiện hành. Nói chung, các phương pháp lấy một mảnh mô giác mạc và biến nó thành một thấu kính phân kỳ để tăng tiêu điểm của mắt.

Nhờ có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị công nghệ cao, việc mổ mắt trở thành phương pháp điều trị đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bất kỳ sự can thiệp nào cũng có hai mặt đối lập: mặt lợi và mặt hại.

1.1 Ưu điểm của mổ mắt cận thị

 • Đau sống mũi, gọng kính cọ vào tai gây đau tai.
 • Người cận cao nên đeo kính dày và nặng.
 • Không còn nhìn thế giới qua “hai mảnh miệng chai”.
 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Đeo kính trong thời gian dài dễ khiến mắt lồi hoặc híp lại.
 • Nói lời tạm biệt với kính áp tròng đồng nghĩa với việc loại bỏ các rủi ro như:
 • Ngứa, khô mắt
 • Vi khuẩn có thể xâm nhập vào mắt qua kính áp tròng
 • Đem lại tầm nhìn tốt hơn

1.2 Nhược điểm là gì?

Bên cạnh những ưu điểm phương pháp mổ mắt cận thị luôn tồn tại những rủi ro khó tránh khỏi như:

Vết bầm trên mống mắt: Hiện tượng này xảy ra do các mạch máu cung cấp cho mắt bị đứt trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, mắt sẽ lành lặn trở lại sau khoảng 3 tháng.

Nhạy cảm với ánh sáng: Sự nhạy cảm với ánh sáng sau khi mổ mắt là triệu chứng hay gặp và không có gì nguy hiểm nếu tình trạng này chấm dứt vài ngày sau đó. Trong rất ít trường hợp, sự nhạy cảm có thể kéo dài trên một năm sau phẫu thuật.

Có nguy cơ cận thị: Tái phát có thể xảy ra ở những người bị cận thị rất cao. Cận thị tái phát thường gặp ở tuổi già.

2. Cần chuẩn bị những gì trước khi mổ mắt?

Sau khi được bác sĩ chuyên khoa mắt tư vấn kỹ lưỡng về các ưu nhược điểm của mỗi phương pháp mổ mắt cận, chính người bệnh sẽ quyết định xem có nên tiến hành mổ hay không. Sau khi quyết định mổ, người bệnh cần có sự chuẩn bị chu đáo cả về mặt thể chất lẫn tinh thần để case phẫu thuật được thành công tốt đẹp. Một số điều cơ bản bạn nên biết trước khi mổ mắt:

 • Không đeo kính áp tròng 3 ngày trước khi mổ mắt. Kính thông thường có thể được sử dụng thay cho kính áp tròng.
 • Kiểm soát tốt yếu tố tâm lý. Ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh trước phẫu thuật.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích không có lợi cho sức khỏe trước ngày mổ mắt: Rượu bia, cà phê…

3. Chi phí mổ cận thị hết bao nhiêu tiền?

Chi phí mổ mắt cận thị bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều người quan tâm đến phương pháp chữa bệnh này. Trên thực tế, việc định giá với một con số cụ thể là rất khó, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Phương pháp thực hiện.
 • Các dịch vụ kèm theo hoặc chế độ bảo hiểm y tế được hay không được áp dụng.
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh liên quan đến quá trình thực hiện phẫu thuật.
 • Mức độ cận thị của người được phẫu thuật.

Tùy vào tình trạng của mắt và nhu cầu của bệnh nhân mà bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp khác nhau. Chi phí mổ mắt ở các bệnh viện uy tín trên cả nước hiện dao động từ 20 – 70 triệu đồng. Tùy vào điều kiện kinh tế và yêu cầu của từng cá nhân.

4. Tổng Hợp 3 Phương Pháp Phẫu Thuật Mắt Không Thể Bỏ Qua

Tìm hiểu về những phương pháp mổ mắt an toàn, hiệu quả và được áp dụng rộng rãi hiện nay nhằm cải thiện tật khúc xạ của mắt là bước quan trọng không thể thiếu. Có 4 phương pháp mổ mắt cận thị được bác sĩ chuyên khoa đánh giá cao vì tính an toàn và tỉ lệ rủi ro thấp bao gồm:

4.1 Phẫu thuật bằng LASIK

Gồm 2 phương pháp:

– Phương pháp dùng Laser Excimer:

Laser excimer được sử dụng nhiều nhất để cải thiện tật cận thị mắt. Thời gian phẫu thuật kéo dài 10 – 15 phút cho 2 mắt, rất an toàn và ít để lại biến chứng.

Bác sĩ dùng dao vi phẫu cắt một vạt mỏng ở giác mạc, vạt này được lật về một bên. Bước tiếp theo là chiếu tia laser Excimer vào phần bị hở để tạo hình lại giác mạc. Cuối cùng, đặt nắp lại mà không cần khâu sau khi bạn hoàn thành.

Phương pháp dùng Femtosecond Lasik:

Phương pháp Femtosecond Lasik ra đời với nhiều điểm vượt trội hơn. Cắt tạo lớp vạt trên giác mạc bằng tia laser Femtosecond thay vì sử dụng dao vi phẫu. Do đó đường cắt sẽ chính xác hơn, nhẵn bóng hơn và hạn chế để lại di chứng.

Phương pháp này cũng đã cứu sống vô số trường hợp cận thị nặng hoặc bệnh nhân có giác mạc mỏng không thể sử dụng phương pháp LASIK cổ điển.

4.2 Phương pháp PRK

Phương pháp này có thể áp dụng cho bệnh nhân mắc các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị nhẹ (dưới 4 độ). Trong điều trị cận thị, bác sĩ sẽ loại bỏ biểu mô giác mạc, sau đó sử dụng tia laser để tạo bề mặt phẳng hoặc cong. Thời gian phục hồi khoảng 3-6 tháng.

PRK không được lựa chọn nhiều như LASIK vì có thể để lại sẹo và tạo cảm giác khó chịu nhiều cho người bệnh.

4.3 Phương pháp LASEK

LASEK là một kỹ thuật mổ mắt tiên tiến trong phẫu thuật điều trị các tật khúc xạ, đặc biệt là cận thị. Thế mạnh của phương pháp này là có thể điều trị những trường hợp cận thị nặng ở người bệnh có giác mạc mỏng.

LASEK được thực hiện dùng tia laser để bóc tách giác mạc dưới biểu mô, dùng cồn để bóc tách một lớp vạt biểu mô mà không dùng dao để cắt vạt như LASIK. Sau đó dùng tia laser để mài tạo hình giác mạc để điều chỉnh tật khúc xạ.

 

Related Posts

Leave a Comment