Epi lasik là gì?

by ctv

Epi Lasik – Phương pháp điều trị tật khúc xạ tiên tiến được nhiều người lựa chọn

EPI – LASIK là một phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser mới được thiết kế để giải quyết các vấn đề tồn tại của phẫu thuật LASIK và LASEK. EPI – LASIK là một phẫu thuật có thể được coi là sự giao thoa giữa hai phẫu thuật, nhưng nó khác nhau ở một số điểm chính.

Phẫu thuật EPI-LASIK là gì?

EPI LASIK là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng Laser Excimer nhưng không cần cắt vạt giác mạc như LASIK. Phương pháp này đã được thực hiện trên toàn thế giới từ năm 2005.

EPI-LASIK là từ viết tắt, trong đó EPI là viết tắt của Epithelial và LASIK là Laser in situ Keratomileusis.

Phẫu thuật EPI-LASIK tương tự như các kỹ thuật phẫu thuật mắt bằng laser khác ở chỗ nó cũng sử dụng chùm tia laser để định hình lại giác mạc. Nó hiệu quả nhất đối với những người bị cận thị nhẹ, trung bình hoặc loạn thị. Nó cũng có thể rất hiệu quả đối với những người có giác mạc mỏng.

Ưu điểm phẫu thuật EPI-LASIK

Phẫu thuật EPI-LASIK Phẫu thuật EPI-LASIK mang lại một số lợi thế so với các hình thức phẫu thuật mắt bằng laser cũ. Ưu điểm chính của EPI LASIK là bản thân giác mạc không cần phải cắt và do đó giác mạc không cần lành lại.

EPI LASIK có thể điều trị khúc xạ lớn hơn, giác mạc còn lại dày hơn, ít khô mắt hơn và phù hợp hơn cho các vận động viên có nguy cơ chấn thương mắt. Một số người có giác mạc mỏng không thể phẫu thuật LASIK vẫn có thể phù hợp với phương pháp này.

Điều này có nghĩa là thời gian phục hồi nhanh hơn và thị lực trở lại bình thường nhanh hơn. Chỉ một lớp biểu mô mỏng được nâng lên và nó sẽ phục hồi nhanh chóng khi được thay thế. Khi giác mạc không bị ảnh hưởng, những rủi ro liên quan đến phẫu thuật vạt giác mạc sẽ được loại bỏ.

Phẫu thuật EPI-LASIK là một loại phẫu thuật và phẫu thuật mắt EPI-LASIK không có rủi ro. Sử dụng phương pháp phẫu thuật này có thể tránh được một số biến chứng của việc cắt bỏ vạt giác mạc LASIK và chất lượng hình ảnh có thể được cải thiện do không bị ảnh hưởng bởi vạt giác mạc.

Phẫu thuật EPI-LASIK là một thủ tục cực kỳ nhanh chóng, cũng giống như tất cả các phẫu thuật bằng laser và hoàn thành trong vòng chưa đến 10 phút. Ban đầu, thuốc gây tê được nhỏ vào mắt để giảm thiểu cơ hội khó chịu hoặc đau đớn. Một khi chúng đã có hiệu lực, biểu mô được di chuyển sang một bên để laser có thể loại bỏ được số lượng yêu cầu của giác mạc.

Quy trình phẫu thuật bằng phương pháp EPI LASIK

  1. Gây tê
  2. Tách biểu mô giác mạc
  3. Chiếu laser
  4. Bôi hoặc không bôi MMC 0.02% trong 20 giây.
  5. Rửa sạch.
  6. Đeo kính áp tròng trong khoảng 4 đến 7 ngày.

Tại sao chọn EPI LASIK

EPI – LASIK là một phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser mới được thiết kế để giải quyết các vấn đề tồn tại của phẫu thuật LASIK và LASEK. EPI – LASIK là một phẫu thuật có thể được coi là sự giao thoa giữa hai phẫu thuật, nhưng nó khác nhau ở một số điểm chính.

Trong LASIK, bác sĩ phẫu thuật cắt một vạt giác mạc bằng lưỡi dao sắc hoặc tia laser. Nhưng phương pháp này có nguy cơ cắt vạt quá dày mặc dù nhiều kỹ thuật mới phát triển gần đây như LASIK không lưỡi có thể hạn chế được nguy cơ này.

LASEK liên quan đến việc chia lớp ngoài của giác mạc (biểu mô) thành tấm mỏng của mắt. PPE – LASIK cũng giống như vậy, nhưng bác sĩ phẫu thuật sử dụng một lưỡi dao hãm có động cơ tự động thay vì lưỡi thủ công như LASEK.

Ngoài ra, thay vì sử dụng cồn để nới lỏng nắp biểu mô trong LASEK, EPI-LASIK sử dụng một lưỡi duy nhất, được gọi là dụng cụ tách biểu mô, để tách biểu mô của mắt. Điều này ngăn chặn phản ứng độc hại có thể xSau khi tạo được vạt biểu mô, tia laser excimer được sử dụng như trong LASIK và PRK để chiếu vào mô giác mạc bên dưới. Một loại kính áp tròng đặc biệt được đặt vào mắt giúp giảm sưng và kích ứng, thúc đẩy quá trình lành vết thương và giúp biểu mô tái tạo nhanh chóng. Phẫu thuật viên đã sử dụng kính áp tròng có Dk cao trong trường hợp này, nghĩa là oxy được trao đổi rất tốt qua kính.

Quan sát sau phẫu thuật EPI – LASIK

Sau phẫu thuật EPI LASIK sẽ đặt kính áp tròng trong khoảng 4 đến 7 ngày. Trong thời gian này, bệnh nhân có thể bị chảy nước mắt và ẩm ướt. Thuốc nhỏ mắt nên được sử dụng theo quy định trong khoảng 4-6 tuần. Tầm nhìn cũng sẽ ổn định trong cùng một khoảng thời gian. Cũng như LASIK, bệnh nhân không cần nằm viện, có thể mổ cả hai mắt cùng lúc, thời gian mổ khoảng 10 phút. Bệnh nhân có thể trở lại làm việc sau 4 ngày.

Sau ngày phẫu thuật thứ ba, quá trình tái tạo biểu mô hoàn tất, vì vậy bác sĩ có thể tháo kính áp tròng của bạn.

Thị lực của bạn có thể không lý tưởng ngay lập tức: trong vòng 3 ngày, nhiều bệnh nhân có thị lực 20/40 hoặc thậm chí 20/20, nhưng những người khác có thể mất tới 3 hoặc 6 tháng – để có kết quả thị lực cuối cùng. Bạn thường có thể lái xe 1 tuần sau khi phẫu thuật.

Thời gian hồi phục lâu hơn LASIK. Bệnh nhân LASIK thường đạt được thị lực tốt trong vòng vài ngày đến vài tuần và có thể lái xe vào ngày sau phẫu thuật.

Cũng như các phẫu thuật laser khác, điều rất quan trọng là phải tuân theo chính xác hướng dẫn của bác sĩ sau khi thực hiện EPI – LASIK vì chất lượng thị lực cuối cùng của bạn bị ảnh hưởng bởi quy trình này. Đừng ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc các loại thuốc khác do bác sĩ kê toa và đừng quên các cuộc hẹn tái khám.

Nhược điểm có thể xảy ra

Thị lực sau phẫu thuật có thể không ổn định hoặc phục hồi chậm.

Có thể có sẹo trên giác mạc.

Đục giác mạc do phản ứng sau mổ ít xảy ra nếu cận thị dưới 6 độ, còn nếu độ cận cao hơn thì khó tránh và xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau.

Bệnh nhân có thể bị tổn thương đáy mắt nhưng rất hiếm gặp tổn thương mạch máu, xuất huyết võng mạc do cận thị nặng (trên 6D) đã có nguy cơ.

Bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu sau phẫu thuật hơn so với LASIK.

EPI LASIK đã được sử dụng trên toàn thế giới để phẫu thuật cận thị đến 14D. Tuy nhiên, bệnh nhân cận thị trên 6D nên cân nhắc kỹ và chấp nhận những bất lợi có thể xảy ra khi quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật này.

 

Related Posts

Leave a Comment