fbpx Chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa - các bước thực hiện hữu hiệuJOYKIDS
back top

Chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa – các bước thực hiện hữu hiệu

Chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa là phương pháp mát xa kết hợp với điều chỉnh tầm nhìn của mắt một cách khoa học nhất. Đây là cách cải thiện cận thị áp dụng được cho cả trẻ em lẫn người lớn. Để hiểu hơn về cách thực hiện phương pháp này, mời quý phụ huynh theo dõi bài viết sau nhé.

1. Cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa đơn giản

Bố mẹ có thể áp dụng cách mát xa mắt đơn giản nhất này cho mình, hoặc hướng dẫn cho trẻ thực hiện – khi cảm thấy mệt mỏi, trĩu nặng vùng mắt. Cảm giác này xuất hiện do mắt đã phải điều tiết mắt liên tục trong thời gian học tập và làm việc, thực hành lâu dài. Và quá trình này kèm theo việc quan sát mọi vật từ cự ly gần ra xa dần quá nhiều.

Đầu tiên, nhắm mắt, lấy 2 ngón tay trỏ và giữa di chuyển 10-15 vòng quanh mắt. Nhớ xoa nhẹ vào khu vực xương của hốc mắt, tránh đè lên con ngươi. Điểm xuất phát từ đầu cung lông mày và kết thúc cũng ở đây – khi xoa theo chiều tạo hình vòng tròn. Sau đó, kết hợp các bài tập nhìn xa đơn giản – như nhìn tự do vào môi trường tự nhiên trong vài phút. Cứ mỗi tiếng thì thực hiện cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa này 1 lần. Nhờ đó, các mạch máu di chuyển qua mắt được lưu thông thuận lợi hơn, giảm stress do hoạt động mắt quá sức.

massage mắt

Cách massage mắt để giảm mỏi mệt và căng thẳng. Ảnh Internet

Thỉnh thoảng, nhắm mắt, úp 2 bàn tay vào mắt, sao cho lòng bàn tay trái che toàn bộ hốc mắt trái, và lòng bàn tay phải che toàn bộ hốc mắt phải. Đồng thời, 5 ngón tay trái để chéo, 5 ngón tay phải để hướng ở giữa trán, tay trái và tay phải đều nằm úp bên trong. Thực hiện động tác này mỗi ngày vài lần, mỗi lần 10-15 phút sẽ giúp mắt thư giãn hơn. Với bài tập massage mắt này, ngoài việc kết hợp bài tập nhìn xa như ở trên hướng dẫn, bố mẹ có thể lựa chọn thêm một số phương pháp khác được gợi ý tiếp theo đây.

2. Một số bài tập nhìn xa hợp lý cải thiện mắt cận thị

2.1. Tập nhìn với bảng thị lực

  • Treo bảng thị lực lên tường, đặt góc chiếu của đèn sao cho ánh sáng nằm ngay với lòng chữ đang tập.
  • Cho trẻ đứng hoặc ngồi thẳng ngay tầm nhìn về phía bảng chữ. Độ cao của dòng chữ phải trùng độ cao của mắt trẻ so với mặt đất. Lúc mới tập nhìn, có thể cho con đứng gần rồi từ từ đi ra xa bảng. Cho tới khi mắt nhìn thấy chữ cái nhỏ nhất ở khoảng cách 5m – nghĩa là đạt 10/10.
  • Chỉ vào từng chữ to đến nhỏ để trẻ đọc lên. Khuyến khích con nhìn một cách thoải mái, đừng gắng nhìn chăm chăm 1 chữ quá lâu sẽ làm đồng tử của mắt giãn căng ra.
  • Đối với trẻ bị cận thị đeo kính đã lâu, thời gian đầu phải luyện tập khá nhiều lần. Tập nhìn với 2 mắt, rồi dần dần nhìn bằng 1 mắt. Giả sử, trẻ nhìn bằng mắt trái thì khum tay che mắt phải đi (mắt phải vẫn mở tự nhiên), mắt nào yếu hơn thì tập nhiều hơn.
cận loạn thị là gì

Cho bé nhìn bảng đo thị lực rồi đọc to chữ được chỉ.

2.2. Nhìn xa bằng cách vẽ các hình ở xa bằng mũi

Mắt sẽ thư giãn khi nhìn từ khoảng cách 2.1m trở lên. Thế nên, cần thường xuyên tập cho mắt được nhìn ở khoảng cách xa.

  • Đầu tiên, hướng dẫn con tưởng tượng ở ngay chop mũi có gắn 1 cây bút vẽ.
  • Vẽ và tô màu các hình ảnh ở cự ly xa khác nhau từ 2.1m trở lên.
  • Trong quá trình vẽ, mũi là vật di chuyển theo các hình thù được vẽ.
  • Bài tập này có thể mở mắt khi vẽ các hình như cây cối, tòa tháp, trăng sao và nhắm mắt tưởng tượng vẽ hình chữ cái.

Lưu ý là vẽ bằng mũi, chứ không phải bằng mắt (mắt vẫn mở và chớp bình thường), vẽ phải đúng tầm nhìn. Nếu vẽ hình nhỏ thì dịch chuyển đầu, vai, cổ nhẹ nhàng. Nếu vẽ hình to như cây xanh, thì có thể dùng cả thân người dịch chuyển đi lại.

2.3. Nguyên tắc 10-10-10 khi nhìn gần

Với cự ly gần – như đọc sách hay làm việc trên máy tính, cứ khoảng 10 phút nên đưa mắt nhìn xa chỗ khác ít nhất là 3m, trong vòng 10 giây.

2.4. Cách di chuyển mắt

Bao gồm 2 cách nhỏ là di chuyển theo hình thù đồ vật và nhìn ở các mức độ xa dần khác nhau (gần- trung bình- xa).

chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa

Bài tập cho mắt nhìn từ gần đến xa.

  • Di chuyển theo hình thù đồ vật là đưa mắt nhìn một món đồ ở khoảng cách này sang món đồ ở khoảng cách khác. Chẳng hạn, nhìn 1 đồ vật ở khoảng dưới 5m, đổi sang vật khác ở khoảng 10m, rồi đồ vật khác nữa trên 20m. Tăng dần khoảng cách ở những món đồ xa hơn.
  • Nhìn ở các mức độ xa gần khác nhau (gần- trung bình- xa) cũng tương tự như cách vẽ bằng mũi. Nhưng lần này, cho trẻ hoàn toàn di chuyển bằng mắt để vẽ theo hình thù các vật, đưa mắt nhìn nhẹ nhàng, chớp mắt thường xuyên.

Chữa cận thi bằng xoa mắt tập nhìn xa góp phần cải thiện thị lực của trẻ tự nhiên hơn, thay vì đeo kính trong thời gian dài. Hơn nữa, đây còn là phương pháp giúp xoa dịu sự mỏi mệt của mắt sau thời gian dài điều tiết. Chỉ với các bước thực hiện rất đơn giản, phụ huynh có thể hướng dẫn bé thực hiện ở bất cứ đâu có thể. Các bài tập xoa mắt cần kết hợp với tập nhìn xa đa dạng để mắt cận thị được cải thiện tốt hơn. Chúc bố mẹ tập cho con thành công nhé!

Bảo Tiên tổng hợp

Xem thêm: Bắn mắt cận thị – giải pháp hữu hiệu cho người mắc tật khúc xạ về mắt

Vận chuyển và lắp đặt

Miễn phí vận chuyển và lắp đặt với quý khách trong nội thành Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Dak Lak, Hà Tĩnh.

Vận chuyển siêu tốc

Giao hàng nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cam kết chất lượng

Chúng tôi cam kết chất lượng các mặt hàng bán ra, hoàn tiền nếu phát hiện hàng kém chất lượng

Gọi: 0979.505.084