fbpx Chống gù lưng trẻ em như thế nào là hợp lí?JOYKIDS
back top

Chống gù lưng trẻ em như thế nào là hợp lí?

Chống gù lưng trẻ em thế nào thật khoa học là nỗi lo chung của nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Để ngăn ngừa hiệu quả gù lưng cho các con, điều quan trọng là phải nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là những thông tin liên quan hữu ích được thu thập nhiều nguồn từ các bác sĩ chuyên khoa. Mời quý phụ huynh và các bạn cùng tìm hiểu nhé.

1. Những nguyên nhân dẫn đến gù lưng ở trẻ em

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp phụ huynh tìm cách chống gù lưng trẻ em hiệu quả nhất. Theo đó, gù lưng là tình trạng các cột sống vùng lưng (nằm dưới các đốt sống cổ) cong quá nhiều ra sau. Bệnh không chỉ có tác động đến thẩm mỹ mà còn gây đau lưng, mệt mỏi, giảm khả năng lao động.

Một số nguyên nhân dẫn đến gù lưng như sau:

 • Do lối sống
 • Do ngồi học, ngồi chơi không đúng tư thế
bé ngồi học bàn ghế thấp

Bàn ghế kích cỡ không phù hợp khiến các con phải oằn lưng xuống viết bài. Ảnh Internet

 • Bàn ghế ngồi học không phù hợp với lứa tuổi (ngồi bàn quá thấp hoặc quá cao).
 • Khi ngồi viết trên bàn học tư thế lệch, nghiêng hẳn 1 bên mạng sườn trên thành bàn
 • Do lao động nặng quá sớm như xách nước tay thuận, khuân vác đồ đạc…
 • Ở nhiều trẻ do cao hơn hẳn các bạn cùng trang lứa nên mặc cảm cúi khom cho thấp. Tình trạng kéo dài lâu ngày sinh ra gù.
 • Do 1 số bệnh gây gù như còi xương, lao cột sống, tật đốt sống, u gây xẹp vùng thân trước đốt sống hoặc do bẩm sinh. Gù kệt hợp với 1 số bệnh lý thần kinh cơ, gù sau chấn thương cột sống, u bướu cột sống, nhiễm trùng cột sống hoặc viêm khớp…

2. Chống gù lưng trẻ em như thế nào là hợp lý?

Để phòng bệnh gù lưng cho trẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý ngay từ những bước đi chập chững của con.

 • Cần lựa chọn thời điểm thích hợp dạy trẻ tập đi đúng khả năng của mình. Tránh nóng vội vì muốn trẻ ngồi, đi, đứng qua sớm. Điều này sẽ khiến cột sống non nớt của trẻ phải gánh đỡ sức nặng của đầu và thân mình.
 • Khi trẻ biết đi, cần dạy trẻ đi 1 cách tự nhiên, giữ đầu thẳng, 2 vai cân đối, ngực hơi ưỡn ra phía trước. Đây là giai đoạn đầu tiên và quan trọng trong việc chống gù hay cong vẹo cột sống của trẻ về sau.
tập đi cho trẻ bằng đai đeo

Tập đi cho trẻ đúng tư thế. Ảnh Internet

 • Khi trẻ đến trường, cần tạo cho trẻ thói quen ngồi học đúng tư thế. Trẻ em tuổi mẫu giáo nếu ngồi học hay xem vô tuyến quá lâu, cột sống dễ bị gù, vẹo do hệ cơ bắp chưa đủ sức đỡ được trọng lượng cơ thể trong thời gian dài.
 • Đối với trẻ lớn hơn ở cấp tiểu hoc hay trung học cơ sở, trẻ thường hay ngồi bò ra bàn, ép ngực vào thành bàn, nghiêng vẹo cổ để viết nên dễ bị biến dạng cột sống. Nhiều học sinh bị nghiêng vẹo cột sống hay gù, vai bị lệch, vai cao vai thấp do cột sống bị xoay. Do đó trẻ cần được tạo điều kiện sinh hoạt, vui chơi thoải mái. Vì điều này sẽ giúp thay đổi tư thế cột sống thường xuyên, kết hợp các bài tập thể lực, nghỉ ngơi 1 cách hài hòa.
 • Mỗi học sinh cần được sắp xếp 1 vị trí ngồi học trong lớp hợp lý để có thể nhìn rõ bảng mà không phải ưỡn, ngó nghiêng dễ gây cong vẹo cột sống.
 • Sử dụng bàn ghế phù hợp với lứa tuổi, bàn cao 46%, ghế bằng 27% chiều cao cơ thể. Hạn chế gánh, vác, đội những vật quá nặng. Không mang cặp sách nặng và 1 bên.
bàn thông minh chống gù lưng trẻ em

Chọn bàn ghế kích cỡ phù hợp là cách chống gù lưng trẻ em khoa học. Ảnh Internet

Ngoài ra, cách chống gù lưng trẻ em bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ bảo đảm sự phát triển toàn diện cho trẻ trong tương lai. Cha mẹ cần luôn luôn quan sát, nhắc nhở trẻ đi, đứng, ngồi học đúng tư thế. Nếu trẻ có dấu hiệu khác thường thì kịp thời chấn chỉnh tránh để thành tật do tư thế không đúng. Hãy chia sẻ bài viết này đến nhiều bạn bè, người thân để có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe hữu ích hơn nhé.

Bảo Tiên tổng hợp

Xem thêm: Bệnh gù lưng ở nam giới khắc phục thế nào?

Vận chuyển và lắp đặt

Miễn phí vận chuyển và lắp đặt với quý khách trong nội thành Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Dak Lak, Hà Tĩnh.

Vận chuyển siêu tốc

Giao hàng nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cam kết chất lượng

Chúng tôi cam kết chất lượng các mặt hàng bán ra, hoàn tiền nếu phát hiện hàng kém chất lượng

Gọi: 0979.505.084