fbpx Cận thị nặng nhất là bao nhiêu độ theo từng loại khác nhau?JOYKIDS
back top

Cận thị nặng nhất là bao nhiêu độ theo từng loại khác nhau?

Cận thị nặng nhất là bao nhiêu độ rất khó xác định. Bởi vì, cận thị được chia theo nhiều phân loại khác nhau. Mỗi loại có mức độ nặng, nhẹ được xác định riêng biệt. Nhìn chung, độ cận thị càng cao thì sự ảnh hưởng của nó đến chất lượng cuộc sống người bệnh càng lớn. Vậy, để biết độ cận thị nặng nhất là bao nhiêu theo từng phân loại khác nhau, thì bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh, cũng như những ai quan tâm, có câu trả lời hợp lý nhất.

1. Cận thị nặng nhất là bao nhiêu độ theo từng phân loại khác nhau?

Dựa vào đơn vị Diop của từng loại cận thị, chúng ta sẽ xác định được cận thị nặng nhất là bao nhiêu độ.

1.1. Với cận thị đơn thuần

Cận thị đơn thuần là tình trạng thị lực giảm khi nhìn xa, còn khi nhìn gần vẫn bình thường. Đây là loại cận thị hình hành do sự mất đối xứng giữa công suất quan hệ với chiều dài trục trước sau nhãn cầu. Khi trục trước sau nhãn cầu dài hơn so với công suất quan hệ, thì sẽ dẫn đến mắt cận thị.

độ cận thị 6 diop

Độ cận thị đơn thuần nặng nhất là 6 diop. Ảnh Internet

Người mắc cận thị đơn thuần thường có độ cận thị khoảng -6,00D. Dấu trừ đi kèm số đo Diop là ý chỉ bị cận thị. Tình trạng này không gây tổn thương cho đáy mắt và thường đi kèm với tật loạn thị. Như vậy, cận thị nặng nhất là bao nhiêu độ đối với loại cận thị đơn thuần là 6 Diop.

1.2. Cận thị giả

Như cái tên của nó, cận thị giả là trường hợp cận thị tạm thời. Tức là, do mắt làm việc quá sức trong một thời gian dài – học tập hay làm việc nhiều – mà mắt yếu dần. Nhưng, nếu mắt không nghỉ ngơi hợp lý thì có nguy cơ trở thành cận thị thật rất cao. Trường hợp này rất khó xác định độ cận thị nặng nhất là bao nhiêu độ. Bởi vì, nó vốn không phải là cận thật sự.

1.3. Cận thị thoái hóa

Đây là loại cận thị kèm theo bệnh lý. Nghĩa là, nó kéo theo sự thoái hóa ở bán cầu sau của nhãn cầu. Loại cận thị này xảy ra với lứa tuổi nhỏ. Và, bệnh cũng phát triển rất nhanh theo thời gian khiến thị lực giảm sút. Độ cận của loại tật khúc xạ mắt này dao động trong khoảng 7 Diop. Thậm chí, có khi cao đến 20 – 30 Diop gây tổn thương cho đáy mắt.

cận thị nặng nhất là bao nhiêu độ thoái hóa

Cận thị thoái hóa được xem là loại tật khúc xạ mang tính bệnh lý nặng nhất.

Như vậy, việc xác định độ cận thị thoái hóa nặng nhất là bao nhiêu Diop không có ý nghĩa lắm về mặt lâm sàng. Vì điều quan trọng hơn là tìm cách can thiệp để tránh tác hại của loại cận thị này đến sức khỏe người bệnh. Độ cận thị thoái hóa càng cao thì càng làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thậm chí, có thể dẫn đến mù lòa.

1.4. Cận thị ban đêm

Đây là loại cận thị khá đặc biệt. Bởi vì, nó thường chỉ xảy ra vào ban đêm, hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu khiến mắt không phân biệt rõ. Vào lúc đó, do ánh sáng mờ, tối, nên mắt không có tiêu điểm nào để kích thích điều tiết. Chính vì vậy mà nhìn mọi thứ gần như không có độ tương phản lại mắt. Với loại cận thị này thì không có đáp án cận thị nặng nhất là bao nhiêu độ Diop.

2. Nguyên nhân gây nên cận thị

Có 3 nguyên nhân chính gây ra tật cận thị:

  • Do di truyền: Trong gia đình có người thân mắc cận thị hoăc các tật về mắt
cận thị di truyền từ bố mẹ sang con

Di truyền là một trong những yếu tố gây nên cận thị bẩm sinh ở trẻ.

  • Do đặc điểm cấu trúc của nhãn cầu, củng mạc yếu hay mi kém phát triển cũng khiến nhãn cầu không ổn định. Vì vậy mà khả năng điều tiết của mắt kém, dẫn đến nguy cơ bị cận thị cao hơn.
  • Do quá trình sinh hoạt, học tập và làm việc không đúng cách. Chẳng hạn như: ngồi gần màn hình máy vi tính, tivi,… Các thói quen xấu này khiến mắt phải hoạt động liên tục trong thời gian dài với ánh sáng không tốt. Sau cùng, dẫn đến tình trạng mắt mỏi, chỉ nhìn được những vật ở gần.

Tùy mức độ nguyên nhân khác nhau mà dẫn đến cận thị nặng nhất là bao nhiêu độ cũng khác nhau. Ngoài ra, khi đã mắc cận thị, thì phải biết cách khắc phục hiệu quả để giảm tối đa tình trạng tăng thêm độ cận.

Tùy thuộc vào từng loại cận thị khác nhau mà việc xác định cận thị nặng nhất là bao nhiêu độ cũng khác nhau. Nhìn chung, cận thị thoái hóa là loại nặng nhất, và có độ cận thị cũng cao nhất – có khi cao đến 50 độ. Với độ cận thị vượt quá 50 Diop thì được xem là mù. Bởi vì, nếu như cận ở khoảng này thì mắt bệnh nhân chỉ nhìn rõ vật cách mắt 2cm! Để tránh độ cận của mắt tăng – đặc biệt là ở trẻ nhỏ – bố mẹ cần tìm hiểu thông tin về bệnh. Đồng thời, có phương pháp điều trị kịp thời theo chỉ định của bác sĩ nhãn khoa. Hãy cố gắng làm hết sức để tránh những áp lực, hệ lụy nghiêm trọng hơn tác động lên đôi mắt trẻ thơ, bố mẹ nhé.

Ngọc Trằm tổng hợp

Xem thêm: 5 dấu hiệu cận thị ở trẻ nhỏ – cần làm gì khi con bị cận thị?

Vận chuyển và lắp đặt

Miễn phí vận chuyển và lắp đặt với quý khách trong nội thành Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Dak Lak, Hà Tĩnh.

Vận chuyển siêu tốc

Giao hàng nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cam kết chất lượng

Chúng tôi cam kết chất lượng các mặt hàng bán ra, hoàn tiền nếu phát hiện hàng kém chất lượng

Gọi: 0979.505.084