fbpx Cận loạn thị là gì và có mổ được không?JOYKIDS
back top

Cận loạn thị là gì và có mổ được không?

Cận loạn thị là gì và có mổ được không là 2 vấn đề mà nhiều phụ huynh thắc mắc khi con mình, hoặc chính mình mắc phải loại tật khúc xạ mắt này. Mời bạn tham khảo bài bên dưới để có câu trả lời chuẩn khoa học cho mình nhé.

1. Mắt cận loạn thị là gì?

1.1. Cận loạn thị – một phân loại của loạn thị

Để tìm hiểu khái niệm cận loạn thị là gì, chúng ta cần hiểu định nghĩa loạn thị. Bởi vì, cận loạn thị là một phân loại của mắt loạn thị. Theo đó, loạn thị là 1 tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Ở mắt bình thường, các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì được hội tụ ở 1điểm trên võng mạc. Nhưng ở mắt loạn thị, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người loạn thị thấy hình ảnh mờ nhòe.

Loạn thị hầu hết là do giác mạc. Giác mạc ở đây không còn là 1 chỏm cầu với tất cả mọi kinh tuyến đều có cùng một bán kính cong mà nó thay đổi tùy theo kinh tuyến. Người ta chia ra loạn không đều và đều.

Mô phỏng hình dạng giác mạc giữa mắt thường và mắt loạn thị. Ảnh Internet

Loạn thị không đều thường do hậu quả của 1 dị dạng giác mạc như giác mạc hình chóp, do sẹo sau khi ghép giác mạc. Ở giai đoạn đầu, chẩn đoán không phải dễ dàng, phải khám bằng đĩa Placido mới phát hiện được. Vào những giai đoạn sau, chẩn đoán khá dễ, loạn thị rất nặng, đỉnh giác mạc rất mỏng

Loạn thị đều thì các kinh tuyến thay đổi dần dần từ kinh tuyến có triết quang cao nhất đến kinh tuyến có triết quang thấp nhất.

1.2. Các phân loại của cận loạn thị là gì?

Cận loạn thị thuộc về 1 biểu hiện của loạn thị, do đó, cũng bao gồm nhiều dạng sau:

  • Cận loạn thị đơn thuận: Tiêu tuyến trước nằm ngang trước võng mạc, tiêu tuyến sau đứng dọc trên võng mạc. Điều chỉnh cận loạn thị đơn thuận khá đơn giản bằng 1 kính trụ phân kỳ trục nằm ngang.
  • Cận loạn thị đơn nghịch: Tiêu tuyến dọc ở trước võng mạc. Điều chỉnh bằng 1 kính trụ phân kỳ trục đứng dọc.
Cận loạn thị là gì

Cận loạn thị có nhiều phân loại giống như loạn thị.

  • Cận loạn thị đơn chéo: Làm thị lực giảm rất nhiều và thường gây mỏi mắt. Điều chỉnh bằng kính trụ phân kỳ trục chéo.
  • Cận loạn thị kép, thuận, nghịch, chéo: Điều chỉnh cận thị bằng cách đưa 1 tiêu tuyến vào đúng trên võng mạc, rồi đưa tiêu tuyến thứ hai về nằm trên tiêu tuyến thứ nhất. Điều chỉnh đôi khi khá tinh tế, người ta thường có xu hướng điều chỉnh quá mức tật cận thị.

2. Cận loạn thị có mổ được không?

Phẫu thuật bằng tia laser excimer (hay còn gọi là phương pháp Lasik) được xem là phương pháp chữa trị cận loạn thị phổ biến hiện nay. Tùy vào mức độ cận loạn thị là gì mà bác sĩ chỉ định có nên dùng tia laser thay đổi công suất quang học của giác mạc hay không.

Điều kiện mổ cận loạn thị: Chỉ định cho các trường hợp cận từ 1 đi ốp – 20 Diop, kèm loạn từ 1-7 Diop. Bệnh nhân phải trên 18 tuổi và có độ cận loạn thị ổn định.

Chống chỉ định: Những người có bệnh cấp tính hoặc mãn tính về mắt – như là viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, viêm kết mạc, glaucoma và giác mạc hình nón – thì không được áp dụng phương pháp này. Người có bệnh lý ảnh hưởng đến toàn thân, người có thai và trong chu kỳ cho con bú cũng ảnh hưởng đến kết quả ca mổ.

mổ mắt cận thị lasik

Cận loạn thị có thể được mổ mắt bằng laser LASIK theo chỉ định bác sĩ. Ảnh Internet

Trường hợp người cận loạn nặng trên 15-16 độ thì không nên mổ Lasik. Bởi vì, như vậy sẽ dễ làm tái độ cận loạn sau 6 tháng. Lớp mô mắt lúc này bị mỏng, nên không thể mổ thêm lần nữa.

Người cận loạn thị nặng có thể chọn giải pháp khác là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Tùy vào thiết kế của loại kính nội nhãn mà cho hiệu quả thay thế khác nhau. Loại kính nội nhãn đơn tiêu giúp bệnh nhân nhìn xa tốt nhưng phải đeo kính lão khi nhìn gần. Loại kính đa tiêu có thể nhìn gần ở khoảng cách xem ti vi, điện thoại, đọc sách và cả nhìn xa mà không cần hỗ trợ thêm loại kính nào nữa.

Định nghĩa cận loạn thị là gì và có mổ được không đã được giải đáp rõ ràng trên đây. Theo đó, cận loạn thị là một phân loại của loạn thị – cũng là một tật khúc xạ mắt. Việc điều trị cận loạn thị hiệu quả nhất hiện nay là phẫu thuật laser. Tuy nhiên, điều kiện để được áp dụng phương thức này còn tùy thuộc kết quả chẩn đoán và sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Hy vọng bài viết trên giúp các bạn, cùng quý phụ huynh, tích lũy thêm thông tin hữu ích cho việc chăm sóc mắt cho con yêu và cả gia đình trọn vẹn.

Bảo Tiên tổng hợp

Xem thêm: Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên tại nhà

Vận chuyển và lắp đặt

Miễn phí vận chuyển và lắp đặt với quý khách trong nội thành Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Dak Lak, Hà Tĩnh.

Vận chuyển siêu tốc

Giao hàng nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cam kết chất lượng

Chúng tôi cam kết chất lượng các mặt hàng bán ra, hoàn tiền nếu phát hiện hàng kém chất lượng

Gọi: 0979.505.084