fbpx Cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ sơ sinh thực hiện thế nào?JOYKIDS
back top

Cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ sơ sinh thực hiện thế nào?

Cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ sơ sinh cần được bố mẹ lưu ý áp dụng sớm để tránh thành tật cơ thể xấu xí khi con lớn lên. Việc chữa trị gù lưng cho trẻ ở giai đoạn này quyết định đến vóc dáng của con trong tương lai. Do đó, hãy thực hiện những gợi ý dưới đây, để kịp thời điều trị ngay khi phát hiện dấu hiệu gù lưng ở trẻ sơ sinh, bố mẹ nhé.

1. Các cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ sơ sinh được chuyên gia khuyến nghị

1.1. Điều chỉnh cách bế trẻ sơ sinh đúng

Ở độ tuổi mới sinh, nên xương của bé còn khá mềm, dễ dàng uốn nắn. Do đó, khi phát hiện con có dấu hiệu bất thường về lưng, cột sống thì việc khắc phục cũng diễn ra thuận lợi hơn.

cách bế bé sơ sinh

Hướng dẫn bế trẻ sơ sinh đúng cách.

Cách bế trẻ sơ sinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến con gù lưng ngay từ nhỏ. Để khắc phục, bố mẹ nên bế nằm bé, để đầu hơi cao 1 tý cong theo vòng cung của tay. Đồng thời, nhớ nâng gáy bé hoặc bế nằm sấp dựa người vào vai mẹ. Cách chữa bệnh gù lưng cho trẻ sơ sinh này còn giúp bé tiếp xúc với da mẹ, ít quấy khóc.

1.2. Cho bé nằm gối kê cổ

Bố mẹ nên cho bé thường xuyên nằm và kê gối cao ở cổ trong giai đoạn đầu đời. Bởi vì, đây là giai đoạn hình thành đốt cong – phần lòi trước xương cổ. Việc bế đứng, bế 1 bên tay sẽ khiến cột sống bé dễ bị lệch sang 1 bên. Tư thế ngủ kê gối này là một trong những cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ sơ sinh đơn giản.

1.3. Cho trẻ sơ sinh tắm nắng thường xuyên

Bố mẹ nên thường xuyên cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày. Điều này giúp bé hấp thu tốt canxi, hệ cơ xương chắc khỏe hơn. Cũng đừng quên bổ sung thêm vitamin D và canxi cho mẹ nhé. Vì qua việc hấp thụ sữa mẹ, các dưỡng chất này cũng sẽ vào cơ thể bé đầy đủ.

bé sơ sinh nằm tắm nắng

Thường xuyên cho con tắm nắng là cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ sơ sinh hiệu quả. Ảnh Internet

2. Cách phát hiện dấu hiệu gù lưng ở trẻ sơ sinh

Nhiều ông bố, bà mẹ nghĩ rằng, bệnh gù lưng chỉ xảy ra khi các em học sinh ngồi học sai tư thế. Hoặc, bệnh xuất hiện ở những người thường xuyên lao động nặng nhọc. Trên thực tế, trẻ sơ sinh vẫn có nguy cơ gù lưng rất cao ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Một số dấu hiệu nhận biết gù lưng bẩm sinh khi siêu âm thai kì giúp mẹ kiểm tra như:

  • Cột sống bé bị biến dạng khi nhìn nghiêng
  • Vai không cân đối
  • Khi bé vừa mới chào đời, xương sống tương đối mềm và thẳng tắp. Thoạt nhìn, sẽ có cảm giác như trẻ không có đường cong.

Sau sinh, lưng bé có những đốt nhô lên bất thường. Trong kết quả chụp X – quang, sẽ thấy bé bị thiếu hoặc thừa đốt sống. 

cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu lưng nhô cao, cong vẹo bất thường của tật gù lưng ở trẻ sơ sinh.

Trẻ mới sinh có cấu trúc xương khá đơn giản, hầu như chỉ có cột sống lưng. Toàn bộ các đốt sống sẽ phát triển lần lượt sau đó. Bộ phận quan trọng nhất cần được chăm sóc cẩn thận là đốt sống cổ. Trong 1 tháng đầu đời, sự phát triển đốt sống cổ sẽ quyết định toàn bộ cấu trúc xương của trẻ khi trưởng thành. Do đó, nếu trẻ sơ sinh bị gù lưng mà không được can thiệp sớm, thì khi lớn lên, dáng người của trẻ cũng định hình với lưng gù.

Cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ sơ sinh không hề khó. Theo chuyên gia khuyến nghị, bố mẹ nên quan sát kỹ các hoạt động của con để có điều chỉnh thích hợp. Theo đó, cần thực hiện bế trẻ sơ sinh đúng cách, cho bé nằm gối kê đầu để uốn nắn lại dáng lưng bị gù. Đồng thời, thường xuyên cho bé sơ sinh tắm nắng để hấp thụ đủ dưỡng chất cho xương phát triển toàn diện, bố mẹ nhé.

Nguyễn Như tổng hợp

Xem thêm: Cách khắc phục gù lưng hiệu quả tại nhà không nên bỏ lỡ

Vận chuyển và lắp đặt

Miễn phí vận chuyển và lắp đặt với quý khách trong nội thành Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Dak Lak, Hà Tĩnh.

Vận chuyển siêu tốc

Giao hàng nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cam kết chất lượng

Chúng tôi cam kết chất lượng các mặt hàng bán ra, hoàn tiền nếu phát hiện hàng kém chất lượng

Gọi: 0979.505.084