fbpx Bệnh cận thị ở trẻ em cần phòng ngừa thế nào để cải thiện thực trạng?JOYKIDS
back top

Bệnh cận thị ở trẻ em cần phòng ngừa thế nào để cải thiện thực trạng?

Bệnh cận thị ở trẻ em ngày một lan rộng trong thời đại mới, với nhiều nguyên nhân khác nhau. Với những con số thực trạng đáng báo động, liệu có cách nào ngăn ngừa loại tật khúc xạ mắt này không? Hãy cùng tìm câu trả lời thích đáng qua bài viết ngay sau đây nhé.

1. Bệnh cận thị ở trẻ em đang trong tình trạng đáng báo động

Bệnh cận thị ở trẻ em là tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác. Tình trạng này chiếm vị trí đáng kể trong nhóm các tật thị giác, nhất là lứa tuổi học đường. Cận thị ảnh hưởng đến cơ chế hội tụ của mắt. Nghĩa là, do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng hội tụ truớc võng mạc thay vì ngay trên võng mạc. Điều đó khiến người bệnh nhìn rõ các vật ở gần nhưng ở xa lại mờ.

Theo tổ chức Y tế Thế giới, có hơn khoảng 800 triệu người bị cận thị. Lứa tuổi học sinh (7- 16 tuổi) là đối tượng dễ mắc bệnh cận thị nhất. Độ cận tiến triển càng nhanh, mức độ làm việc nhìn bằng mắt càng nhiều. Tỉ lệ cận cao ở các nước châu Á. Có thể kể đến như Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc…Riêng Trung Quốc chiếm 80% trẻ em cận thị toàn châu lục.

trẻ bị cận thị học đường

Trẻ em bị cận thị học đường thường không thấy rõ chữ ghi trên bảng học.

Nước ta ước tính có khoảng 3 triệu trẻ em độ tuổi 0-15 tuổi mắc các tật khúc xạ về mắt. Trong đó có 2/3 trẻ mắc cận thị, chủ yếu tập trung ở đô thị. Ở khu vực nông thôn và miền núi, tỉ lệ cận thị từ 15-20%. Ở các khu vực này, điều kiện y tế và vật chất khó khăn, nên tình trạng cận thị tiến triển nhanh và thường rất nặng, ít được chỉnh kính. Cận thị nặng độ hơn khiến các con khó nhìn thấy chữ ghi trên bảng học.

Theo nghiên cứu ở bệnh viện Quốc tế DND Hà Nội cho biết, tỉ lệ trẻ em đeo kính ngày càng tăng và trẻ hóa cả ở độ tiểu học. Cứ khoảng 3-4 em học sinh là có 1 em bị cận. Tỉ lệ ở trường chuyên, lớp chọn còn cao hơn nhiều, trong lớp tổng số 44 em thì có đến 18 em bị tật khúc xạ. Trong đó cận thị chiếm 80%, loạn và viễn thị chỉ chiếm 15-20%. Có 1 thống kê khác cho thấy, số người mắt tật khúc xạ tại bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh chiếm 30% trong tổng số bệnh nhân đến khám. Tỉ lệ bệnh và độ cận tăng theo cấp học của trẻ em, tỉ lệ cận học sinh đầu cấp là 18%.

Bệnh cận thị ở trẻ em do sự kết hợp của yếu tố gen và môi trường sống. Bên cạnh yếu tố gia đình (bố mẹ, anh chị mắc tật khúc xạ) việc nhìn gần nhiều, ngồi sai tư thế, đọc học tập trong điều kiện ánh sáng kém là nguyên nhân gây cận nhanh. Đặc biệt, do công nghệ phát triển, trẻ em hay tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại liên tục nên bị cận thị.

bệnh cận thị ở trẻ em đi học

Tình trạng cận thị ở trẻ độ tuổi đi học tăng cao đáng kể mỗi năm. Ảnh Internet

2. Cách phòng ngừa tình trạng cận thị ở trẻ em

  • Dạy trẻ có tư thế ngồi học ngay ngắn, lớp học và góc học tập phải đạt đủ tiêu chuẩn ánh sáng.
  • Không cho trẻ nằm hay quỳ khi ngồi học hay viết bài, học kéo dài trong nhiều giờ.
  • Không đọc sách trong bóng tối hoặc ngồi trước ti vi quá lâu gây mỏi mắt.
  • Khi thấy trẻ có biểu hiện bất thường ở mắt cần đưa đến khám ở chuyên khoa mắt để có cách điều trị kịp thời.
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lí, bổ sung nhiều protein và vitamin. Kết hợp các bài tập thể dục rèn luyện sức khỏe.
cho bé ăn rau xanh

Nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, củ quả để cung cấp dưỡng chất tốt cho mắt. Ảnh Internet

Bệnh cận thị ở trẻ em – cũng như các bệnh lý khác – nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ thuận lợi và hiệu quả cao hơn. Để làm được điều này, phụ huynh cần theo dõi sát sao để kịp thời nhận biết dấu hiệu cận thị ở trẻ em. Hơn nữa, gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tình trạng cận thị. Hãy hành động bằng tất cả trái tim để bảo vệ “cánh cửa tâm hồn” giúp các con tự tin bước vào đời, bố mẹ nhé!

Bảo Tiên tổng hợp

Xem thêm: Sửa dáng đi gù lưng đơn giản cho nữ theo phương pháp tại nhà

Vận chuyển và lắp đặt

Miễn phí vận chuyển và lắp đặt với quý khách trong nội thành Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Dak Lak, Hà Tĩnh.

Vận chuyển siêu tốc

Giao hàng nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cam kết chất lượng

Chúng tôi cam kết chất lượng các mặt hàng bán ra, hoàn tiền nếu phát hiện hàng kém chất lượng

Gọi: 0979.505.084