Top 10 Bài Tập Luyện Mắt Cận Thị Có Sự Hiệu Quả Cao

by admin

TOP những bài tập luyện mắt cận thị hiệu quả

Cận thị là một trong những tật về mắt thường gặp ở giới trẻ và tình trạng này đang có xu hướng gia tăng. Hiện nay, với thời đại công nghệ 4.0, việc hỗ trợ người bị cận thị ở mọi lứa tuổi đều có thể thực hiện được. Vì vậy, mỗi người cần tạo cho mình một thói quen tốt, chẳng hạn như luyện mắt để chữa cận thị , để mắt hạn chế độ cận và mang lại cho mình một đôi mắt khỏe mạnh, bớt mệt mỏi.

Cận thị ảnh hưởng đến cuộc sống con người như thế nào?

Những người bị cạn thị nhẹ thường sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống của họ, tuy nhiên đối với những người bị cận thị nặng thì có thể sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển về trí tuệ, nhất là đối với trẻ em bởi chúng chưa hiểu được tác hại sau này của tật khúc xạ này.

Nếu những người bị cận thị nặng có biến chứng, thường nghiêm trọng nhất là thoái hóa võng mạc, bong võng mạc và có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Theo một vài nghiên cứu, gia đình có bố mẹ bị cận thị nặng từ 6 đi – ốp trở lên thì có thể di truyền được sang con.Vì vậy, những đối tượng này cần cân nhắc cách xử lý phù hợp để bảo vệ bản thân và gia đình.

Nguyên nhân phổ biến của tật cận thị thường do đâu. Đa phần là do cách lạm dụng các thiết bị công nghệ quá nhiều, tư thế ngồi học chưa đúng, chế độ dinh dưỡng không phù hợp và các yếu tố duy truyền.

Từ những nguyên nhân này có thể đưa ra các biện khắc phục rất rõ ràng:

 • Thay đổi tư thế ngồi học và làm việc khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử, nơi họ tập là nơi cần đủ ánh sáng và tốt nhất nên là ánh sáng vàng.
 • Không đọc sách hoặc xem máy tính điện thoại quá lâu hoặc xem trong phòng tối bởi như vậy mắt sẽ tập trung cao độ điều tiết liên tục.
 • Tự xây dựng một chế độ ăn hợp lý, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A để giúp đôi mắt sáng khỏe như cà rốt, cà chua, dầu cá, gan, khoai lang…
 • Khi mắt có biểu hiện như mệt mỏi,  nhìn xa bị mờ hơn so với bình thường nên đi khám sớm để đưa ra cách khắc phục tốt nhất cho mình.

Những bài tập luyện mắt khắc phục cận thị

Nguyên nhân cận thị phổ biến nhất mà chúng ta biết rất rõ ràng đó là do thói quen sinh hoạt ngồi làm việc không đúng tư thế hay sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều. Người bị cận thị hoàn toàn có thể tự luyện mắt chữa cận thị được với các trường hợp nhẹ. Điều này giúp cho giảm cận thị hoặc không làm tồi tệ hơn. thêm tình trạng này.

Chớp mắt liên tục

Bài tập này giúp lưu thông mạch máu vùng mắt nên có tác dụng giảm tình trạng mắt bị mỏi hoặc khô do mắt làm việc quá tải.

Cách thực hiện: Người bệnh ngồi thư giãn và chớp mắt liên tục trong hai phút, sau đó để mắt thư giãn 30 giây đến một phút rồi tiếp tục chớp như vậy. Mỗi lần thực hiện động tác này khoảng 10 đến 15 phút và tăng tần suất lên thành số lần trong ngày để đôi mắt được rèn luyện liên tục mỗi ngày. Không nhìn vào máy tính hoặc điện thoại trong một thời gian dài vì điều này sẽ gây căng thẳng cho mắt của bạn.

Liếc mắt theo hình dáng đồ vật

Các động tác trong bài tập này vô cùng đơn giản, vừa có thể giúp cho bạn có một đôi mắt khỏe mạnh, chống mệt mỏi lại vừa giúp mắt trở nên linh hoạt hơn.

Bạn có thể nhìn vào các đồ vật có hình dạng khác nhau để luyện tập.

  • Đồ vật hình vuông thì mắt nhìn lần lượt bốn đỉnh của hình vuông lần lượt từ đỉnh này sang đỉnh kia 5 lần liên tục.
  • Nếu đồ vật hình tròn ta cũng làm tương tự như với hình vuông là nhìn theo đường chu vi từ trái sang phải,  điểm đầu tiên cũng là điểm kết thúc.
 • Nhìn hình 8: Bạn có thể hình dung trước mắt mình một vật có hình số 8, nên nhìn liên tục theo hình 8 để mắt được vận động linh hoạt. Lưu ý là phải tưởng tượng hình số 8 từ lớn đến nhỏ và nhìn ở khoảng cách 3m.

Tập yoga cho đôi mắt

Tập yoga cho mắt cũng là một trong những cách giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, giúp mắt bớt khô và mỏi. Thường xuyên tập các động tác này sẽ rất tốt cho người bị cận thị.

 • Từ từ nhìn từ bên này sang bên kia trong 10 giây. Mỗi bên nhìn khoảng 7-10 lần một lần. Tương tự, bạn cũng có thể tập nhìn lên, nhìn xuống hoặc nhìn vào khóe mắt ngoài di chuyển theo vòng tròn như trên để bài tập đạt hiệu quả.
 • Nhắm chặt mắt trong vài giây và mở to hết mức có thể. Tiếp tục làm điều này trong 7 đến 10 phút mỗi lần để tăng cường hiệu quả.
 • Sử dụng một ngón tay trỏ đưa ra trước mặt sao cho đầu ngón tay ngang với tầm của 2 mắt  và cách mắt khoảng 5 đến 7 cm. Tập chung hai mắt nhìn vào ngón trỏ trong khoảng 30 giây rồi sau đó nhắm mắt lại để nghỉ ngơi rồi tiếp tục mở mắt nhìn theo sự di chuyển của ngón tay từ hướng này qua hướng khác, từ gần đến xa để luyện cho mắt tăng khả năng điều phối hình ảnh của vật. Chú ý nếu thấy mỏi mắt, có thể nghỉ vài phút rồi tiếp tục thực hiện lại động tác.

Massage thái dương và xung quanh mắt

Đây là động tác mang đến sự thư giãn tối ưu cho đôi mắt, bởi khi đôi mắt mệt mỏi được kích thích ở những vị trí này sẽ vô cùng dễ chịu.

Chúng ta sử dụng ngón giữa và ngón nhẫn vuốt theo chiều từ khóe mắt theo đường cung dưới của mắt ra tới đuôi mắt khoảng 5 lần. Tiếp đó day bấm nhẹ nhàng vùng thái dương và quanh hai hốc mắt khoảng một đến 3 phút để cảm nhận sự thư giãn Có thể thực hiện nhiều lần trong ngày để có hiệu quả tốt hơn.

Viết chữ bằng mắt.

Hãy tưởng tượng rằng khoảng trống trước mặt bạn là các chữ cái, sau đó giữ thẳng đầu và nhìn thẳng về phía trước. Sử dụng đôi mắt của bạn để theo dõi các dòng chữ trong đầu bằng cách tưởng tượng chúng ở ô cửa hoặc tấm rèm phía trước, tùy theo sở thích của bạn. Cố gắng viết càng to càng tốt để mắt bạn không phải điều chỉnh quá nhiều. Đây là bài tập thể dục rất tốt cho mắt nên cần luyện tập hàng ngày.

Nhìn thẳng về phía trước kết hợp với xoay đầu.

Bạn chọn một điểm cố định trước mắt, có thể là một đồ vật hoặc đánh dấu một điểm nào đó rồi nhìn chằm chằm vào điểm đó. Từ từ xoay đầu từ trái sang phải rồi quay lại bên phải 10 lần mỗi bên để đạt hiệu quả. Bài tập này rất đơn giản và có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi.

Nhìn gần nhìn xa.

Bạn có thể lấy luôn đồ vật hoặc điểm cố định từ bài tập trên để thực hiện động tác này. Tuy nhiên, ở bài tập này, bạn cần 2 điểm cố định ở các khoảng cách khác nhau, một ở gần mắt và một ở xa mắt. Người tập cần nhìn vào điểm gần mắt trong vài giây rồi chuyển sang nhìn vào điểm ở xa mắt. Bài tập này nên tập từ 5 đến 7 lần mỗi ngày.

Dưới đây là một số cách luyện mắt chữa cận thị giúp bạn có một đôi mắt sáng khỏe. Cần lưu ý rằng các bài tập này không thể chữa cận thị nếu không làm tăng độ cận và giảm đau khi chịu áp lực công việc, học tập hàng ngày.

 

Related Posts

Leave a Comment