fbpx 8 cách phòng chống cận thị ở trẻ em cho đôi mắt sáng khỏeJOYKIDS
back top

8 cách phòng chống cận thị ở trẻ em cho đôi mắt sáng khỏe

Cách phòng chống cận thị ở trẻ em rất đơn giản từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày mà cha mẹ không để ý đến. Để bảo vệ mắt trẻ luôn sáng khỏ thì cha mẹ cần biết những gi, Càn thay đổi thói quen gì trong việc chống cận thị ở trẻ. Cung tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

1. Hướng dẫn 8 cách phòng chống cận thị ở trẻ em đơn giản mà hiệu quả

1.1. Đảm bảo ánh sáng khi trẻ học tập và vui chơi

Luôn đảm bảo trẻ học tập và vui chơi trong điều kiện ánh sáng thích hợp là cách phòng chống cận thị ở trẻ em vô cùng quan trọng. Bởi vì, ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của trẻ. Khi trẻ hoạt động trong môi trường quá tối, hoặc quá sáng, cũng đều ảnh hưởng không tốt đến hoat động của mắt

phòng học đủ ánh sáng của bé

Cung cấp đầy đủ ánh sáng cho góc học tập, nơi sinh hoạt của bé. Ảnh Internet

Trên thực tế, trẻ thường có thói quen đọc truyện trong ánh sáng lờ mờ. Đặc biệt, các con thường nằm đọc sách, dùng thiết bị điện tử trên giường. Điều này rất có hại cho mắt trẻ, cha mẹ cần nghiêm cấm tuyệt đối.

1.2. Không để trẻ học tập hay xem phim trong nhiều giờ liền

Không để trẻ đọc sách, xem phim trong nhiều giờ liền mà không nghỉ ngơi. Khi trẻ học tập, xem phim từ 30 phút đến 1 tiếng phải cho mắt nghỉ một lát. Không nên cho trẻ xem ti vi liên tục trong 2-3 gờ. Bố mẹ có thể áp dụng các bài tập massage mắt cho bé để giảm cảm giác mệt mỏi, cân bằng khả năng điều tiết của mắt. Đây là một trong những cách phòng chống cận thị ở trẻ em đem đến lợi ích lâu dài.

1.3. Bố trí nơi học tập phù hợp

Việc học tập chiếm khá nhiều thời gian sinh hoạt của trẻ. Vì vậy, trẻ cần có một không gian học tập tốt nhất. Kích thước phòng nên được thiết kế hợp lý, cách sắp xếp gọn gàng tùy theo lứa tuổi. Bên cạnh đó, cần tập cho bé viết chữ rõ nét, màu mực dễ nhìn. Có đèn bàn học cung cấp đủ ánh sáng.

Không để trẻ đọc sách chữ quá nhỏ, trên chất giấy vàng, giấy đen. Hạn chế đọc sách quá lâu. Đồng thời, chọn bàn học phù hợp với chiều cao của trẻ. Cụ thể:

  • Chiều cao ghế = Chiều cao cơ thể x 0.27
  • Chiều cao bàn = Chiều cao cơ thể x 0.46
tư thế ngồi bàn học giữ đúng khoảng cách

Tập cho trẻ thói quen ngồi học đúng cách, với kích cỡ bàn ghế phù hợp cơ thể.

1.4. Ngồi đúng tư thế

Các chuyên gia khuyến cáo, để bảo đảm cho mắt khỏe mạnh, cần giữ khoảng cách giữa mắt trẻ với mặt bàn cách nhau 30-40cm. Ngoài ra, khi ngồi học, phải tập cho con luôn giữ thẳng lưng, nhìn thẳng xuống sách vở, tránh nghiêng đầu một bên. Cách phòng chống cận thị ở trẻ em rất cơ bản này còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý về cột sống.

1.5. Vui chơi, giải trí phù hợp

Trẻ em ngày nay thường dùng các thiết bị hiện đại để giải trí. Nhưng việc lạm dụng hoặc sử dụng các thiết bị này không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến mắt trẻ. Cha mẹ cần quy định thời gian trẻ sử dụng các phương tiện giải trí một cách phù hợp. Đặc biệt, chú ý khoảng cách giữa mắt trẻ với các thiết bị này ít nhất 2,5 – 3m.

1.6. Giáo dục trẻ cách chăm sóc mắt

Cha mẹ không thể suốt ngày chăm lo và để ý đến trẻ. Do đó, cách phòng chống cận thị ở trẻ em tốt nhất vẫn là giáo dục các con ý thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ đôi mắt. Cho trẻ tập luyện thể thao, vận động thường xuyên, ngủ đủ giấc để mắt sáng, khỏe.

bé trai ôm gấu bông ngủ

Ngủ đủ giấc là một trong những cách giúp bảo vệ đôi mắt trẻ sáng, khỏe. Ảnh Internet

1.7. Cung cấp dinh dưỡng cho đôi mắt trẻ

Đây là yếu tố không thể thiếu khi chăm sóc sức khỏe của đôi mắt. Việc cung cấp những thực phẩm tốt cho mắt sẽ giúp tăng đề kháng cho cơ thể các con. Nhờ đó, trẻ có đủ điều kiện về thể chất để chống lại các bệnh, tật về mắt. Cha mẹ nên cho trẻ ăn các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt bao gồm: vitamin A, kẽm, selen, caroten,….

1.8. Khám mắt định kỳ

Một điều quan trọng mà các phụ huynh không thể quên – đó là dẫn trẻ đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần để theo dõi tình trạng sức khỏe đôi mắt bé. Nếu phát hiện dấu hiệu cận thị ở trẻ, thì việc điều trị sớm cũng dễ dàng hơn.

khám mắt cận thị ở trẻ 3 tuổi nữ

Thường xuyên khám và theo dõi cận thị ở trẻ để có phương án can thiệp phù hợp. Ảnh Internet

2. Nguyên nhân gây nên cận thị là gì?

Cận thị là tật khúc ở mắt, ảnh hưởng đến cơ chế hội tụ của mắt. Nguyên nhân dẫn đến cận thị xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Khi nắm bắt rõ các yếu tố nguyên nhân này, phụ huynh sẽ có thêm cơ sở để đề xuất cách phòng chống cận thị ở trẻ em cụ thể và hiệu quả hơn. Theo đó, có hai loại cận thị:

  • Cận thị bẩm sinh: Do di truyền. Cha hoặc mẹ cận thị trên 6 độ, thì con cũng có nguy cơ cao mắc cận thị.
  • Cận thị học đường: Chủ yếu do thói quen sinh hoạt sai cách. Chẳng hạn như đọc sách, học bài, xem phim không đúng cách, môi trường thiếu ánh sáng, trẻ xem ti-vi quá gần,…

Để áp dụng thành công 8 cách phòng chống cận thị ở trẻ em trên đây, bố mẹ cần tập cho con những thói quen sinh hoạt tốt, gần gũi thường ngày. Bố mẹ cũng không nên chủ quan, bỏ qua những kiến thức hữu ích về nguyên nhân gây cận thị ở trẻ. Bởi vì, đây chính là cơ sở nền tảng để gợi ý cách phòng ngừa tật khúc xạ mắt này cụ thể, rõ ràng hơn. Hãy tích cực giáo dục con cách sống thực khoa học, để đem lại một đôi mắt sáng khỏe cho trẻ, bố mẹ nhé.

Ngọc Trằm tổng hợp

Xem thêm: 8 cách chữa cận thị nhẹ bằng phương pháp tự nhiên ngay tại nhà

Vận chuyển và lắp đặt

Miễn phí vận chuyển và lắp đặt với quý khách trong nội thành Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Dak Lak, Hà Tĩnh.

Vận chuyển siêu tốc

Giao hàng nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cam kết chất lượng

Chúng tôi cam kết chất lượng các mặt hàng bán ra, hoàn tiền nếu phát hiện hàng kém chất lượng

Gọi: 0979.505.084