fbpx 8 bài tập chữa cận thị hiệu quả mẹ cần biếtJOYKIDS
back top

8 bài tập chữa cận thị hiệu quả mẹ cần biết

Bài tập chữa cận thị được tập hợp từ những phương pháp rất tự nhiên, giúp trẻ không còn mang cảm giác đeo kính nặng nề. Bố mẹ có thể hướng dẫn các con kiên trì thực hiện mỗi ngày ngay tại nhà. Lâu dần, chúng sẽ trở thành những thói quen tốt cho mắt, giúp cải thiện khả năng nhìn của các con hiệu quả hơn. Mời quý phụ huynh theo dõi bài viết sau để áp dụng cho con đúng cách nhé.

1. Các bài tập chữa cận thị cho trẻ đơn giản

1.1. Thư giãn mắt

Để bắt đầu bài tập chữa cận thị này, bố mẹ yêu cầu trẻ nhắm mắt. Đồng thời, hướng dẫn con úp 2 bàn tay vào mắt. Tay trái che hốc mắt trái, tay phải che mắt hốc phải, 5 ngón tay trái đặt chéo, 5 ngón tay phải đặt giữa trán. Tay trái úp ở bên dưới, tay phải úp lên trên. Thực hiện nhiều lần trong ngày, mỗi lần 15 phút. Trong lúc tập, gợi cho trẻ nghĩ ngợi nhiều chuyện vui vẻ sao cho mắt thoải mái, dễ chịu nhất.

cách massage hốc mắt

Hướng dẫn cho trẻ thư giãn mắt để cải thiện sức khỏe mắt cận thị.

1.2. Massage mắt

Hướng dẫn trẻ vừa nhắm mắt, vừa lấy 2 ngón trỏ và giữa di chuyển theo vòng tròn cỡ 10-15 lần quanh hốc mắt. Lưu ý là tránh đè lên con ngươi nhé. Tập cho trẻ làm từ từ, xuất phát từ đầu cung lông mày và kết thúc cũng tại đó. Massage sẽ giúp mắt lưu thông máu, do đó, nên thực hiện bài tập chữa cận thị này 1 tiếng/1 lần.

1.3. Đắp mắt giảm stress bằng khăn

Dùng khăn ấm và lạnh để luân phiên đắp mắt cho trẻ giúp giảm bớt cảm giác mỏi mắt, khô mắt. Nên dùng khăn hơi dày một chút để giữ nhiệt độ lâu hơn.

  • Đầu tiên, cho trẻ nằm xuống.
  • Sau đó, đắp khăn ấm lên mắt trước khoảng 2 phút.
  • Khi nhận thấy khăn hết ấm thì thay bằng khăn lạnh, liên tục trở hai mặt cho đến khi khăn hết lạnh.
  • Lại cho trẻ dùng khăn ấm, thực hiện thao tác tương tự trong khoảng 10 phút.

1.4. Tập mắt với bảng thị lực

Dán bảng thị lực lên tường dưới ánh sáng vừa đủ, độ cao của các con chữ trùng với độ cao của mắt, nhờ ai đó chỉ vào từng chữ cái to đến nhỏ cho mình đọc lên. Khi nhìn thấy chữ cái nhỏ nhất ở khoảng 5m là đạt 10/10. Không nhìn chăm chú quá lâu vào 1 chữ để mắt không phải gắng.

bảng đo thị lực cho trẻ

Bài tập chữa cận thị cho trẻ bằng cách nhìn bảng đo thị lực.

1.5. Chớp mắt thường xuyên

Bố mẹ cần thường xuyên nhắc nhở con không nên để mắt nhìn chăm chăm 1 chỗ, tránh nhức mỏi. Lâu lâu, chớp mắt nhè nhẹ góp phần làm các cơ của mắt không căng quá mức.

1.6. Sưởi nắng cho mắt

Mỗi sáng sớm, khuyến khích trẻ nhắm mắt hướng mặt trời. Hoặc, quay đầu về phía ánh nắng mặt trời, linh hoạt xoay đầu theo chiều kim đồng hồ rồi lại ngược chiều. Nhớ kết hợp xoay người qua trái, qua phải, sao cho có cảm giác ánh sáng mặt trời di chuyển giữa 2 mắt và mặt.

1.7. Bài tập với màu sắc

Theo nghiên cứu, màu sắc có tác động không nhỏ đến khả năng nhìn. Chẳng hạn như:

  • Màu đỏ, cam, vàng tác động lên bán cầu não trái. Đặc điểm này giúp mắt nhìn gần được rõ hơn.
  • Màu xanh da trời, tím đậm, tím nhạt tác động lên bán cầu não, giúp mắt nhìn xa rõ hơn.
  • Màu xanh lá cây tác động lên cả 2 bán cầu, hỗ trợ cả tầm nhìn xa lẫn gần. Thế nên, nếu muốn thư giãn mắt thì nên tập nhìn vào cây cối là tốt nhất.
cây xanh

Thường xuyên hướng trẻ nhìn cây cối xanh tươi để hỗ trợ khả năng nhìn xa và gần. Ảnh Internet

1.8. Nguyên tắc 10-10-10 khi nhìn gần

Thường xuyên nhắc nhở trẻ khi học tập, sinh hoạt ở cự ly gần thì cứ cách khoảng 10 phút, đưa mắt nhìn xa chỗ khác ít nhất là 3 mét, trong vòng 10 giây. Bài tập chữa cận thị này sẽ giúp con cải thiện khả năng nhìn rất hiệu quả.

2. Một vài khái niệm liên quan đến mắt

2.1. Điều tiết 

Đây là hoạt động làm thay đổi tiêu cự của mắt, để cho ảnh của các vật ở cách mắt những khoảng khác nhau vẫn được tạo ra ở màng lưới (hay võng mạc). Việc điều tiết được thực hiện nhờ các cơ vòng của mắt. Khi bóp lại, các cơ này làm thể thủy tinh phồng lên, giảm bán kính cong, do tiêu cự của mắt giảm. Khi mắt ở trạng thái không điều tiết, tiêu cự của mắt lớn nhất. Khi các cơ mắt co bóp tối đa, mắt sẽ trong trạng thái điều tiết hết cỡ, tiêu cự của mắt nhỏ nhất.

2.2. Điểm cực viễn 

Đây là điểm trên trục của mắt mà ảnh tạo ra ngay tại võng mạc lúc mắt không có sự điều tiết. Hiểu đơn giản, đó cũng là điểm xa nhất mà mắt có thể nhìn rõ. Đối với mắt không có tật khúc xạ, điểm cực viễn ở xa vô cực.

điểm cực cận và cực viễn của mắt

Khái niệm điểm cực cận và cực viễn của mắt.

2.3. Điểm cực cận 

Đây là điểm trên trục của mắt mà ảnh tạo ra ngay tại võng mạc lúc mắt điều tiết tối đa. Lý giải dễ hiểu hơn, đây là điểm gần nhất mà mắt có thể nhìn rõ. Càng lớn tuổi, điểm cực cận càng lùi xa ra mắt. Khoảng cách giữa điểm cực viễn và cực cận là khoảng nhìn rõ của mắt.

Mắt là bộ phận quan trọng thường xuyên phải hoạt động để quan sát mọi thứ. Nếu không giữ gìn cẩn thận, mắt luôn ở trạng thái điều tiết hết mức sẽ hạn chế tầm nhìn xa. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên cận thị ở trẻ. Để khắc phục điều này, cần thực hiện các bài tập chữa cận thị đã hướng dẫn trên đây để kịp thời giúp mắt không tăng độ nặng hơn. Chúc quý phụ huynh, cùng những ai có nhu cầu, áp dụng thành công các bài tập luyện cho mắt này, để bảo vệ đôi mắt của trẻ, và của cả gia đình sáng, khỏe.

Bảo Tiên tổng hợp

Xem thêm: Cận loạn thị là gì và có mổ được không?

Vận chuyển và lắp đặt

Miễn phí vận chuyển và lắp đặt với quý khách trong nội thành Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Dak Lak, Hà Tĩnh.

Vận chuyển siêu tốc

Giao hàng nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cam kết chất lượng

Chúng tôi cam kết chất lượng các mặt hàng bán ra, hoàn tiền nếu phát hiện hàng kém chất lượng

Gọi: 0979.505.084