fbpx 3 cách chữa cận thị nặng hiệu quả giúp trẻ lấy lại đôi mắt sáng, khỏeJOYKIDS
back top

3 cách chữa cận thị nặng hiệu quả giúp trẻ lấy lại đôi mắt sáng, khỏe

Cách chữa cận thị nặng được lựa chọn tùy thuộc điều kiện gia đình, thời gian, mức độ cận,…Điều cốt lõi ở đây là chúng ta có vận dụng đúng cách và đủ kiên trì hay không. Vậy, những cách nào chữa cận thị nặng đem đến hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý phụ huynh, cùng các bạn trả lời câu hỏi này nhé.

1. Cận thị nặng được xác định thế nào?

Để tìm được cách chữa cận thị nặng hiệu quả không cần phẫu thuật, chúng ta cần biết dấu hiệu để xác định tình trạng này. Và, việc dựa vào số đo độ Diop để phân biệt cận thị nặng là đơn giản nhất. Theo đó, với độ cận trên 6 Diop thì được chẩn đoán là mắc cận thị nặng.

độ cận thị 6 diop

Độ cận thị đơn thuần nặng trên 6 diop thì cần tìm cách điều trị phù hợp. Ảnh Internet

Để lựa chọn cách điều trị cận thị nặng theo phương pháp tự nhiên hay phẫu thuật, cũng cần xác định đó là loại cận thị gì. Ngoài các dạng cận thị thông thường, cận thị nặng loại thoái hóa cần được điều trị riêng biệt. Vì đây là cận thị bệnh lý, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề đến sức khỏe.

2. Cách chữa cận thị nặng tại nhà qua các bài tập luyện mắt

2.1. Cách chữa cận thị nặng bằng phương pháp đảo tròng mắt

Người bệnh ngồi trên giường hoặc trên ghế, hai mắt hướng trái sau khi đảo 3 vòng. Sau đó, người bệnh nhìn thẳng phía trước chốc lát (đếm thầm 5 lần). Tiếp tục, hai mắt lại hướng trái đảo 3 vòng, nhìn thẳng phía trước chốc lát. Kiên trì thực hiện bài tập chữa cận thị này đều đặn mỗi ngày sẽ giúp trẻ, và các bạn, nhanh chóng nhận thấy được hiệu quả cải thiện thị lực. Điểm cốt lõi của phương pháp này là thực hiện đảo tròng mắt theo quỹ đạo tròn.

2.2. Bài tập đảo mắt kết hợp với xoa bóp gáy

Bài tập đảo mắt được xem là một trong những cách làm giảm độ cận thị hiệu quả và được áp dụng nhiều nhất.

  • Phương pháp đảo mắt sang 2 bên và xoa bóp gáy

Giữ đầu ở vị trí cố định, cố gắng đảo tròng mắt sang trái 25 lần. Rồi tiếp tục đổi qua đảo mắt sang phải 25 lần. Khi đảo mắt như vậy, bộ phận sau gáy thường sẽ có cảm giác tưng tức. Khi đó, hãy dùng tay day qua day lại và xoa bóp đều vùng gáy và 2 bên vai. Thị lực sẽ dần được cải thiện tốt hơn khi áp dụng cách này kiên trì mỗi ngày.

cách massage hốc mắt

Cần kết hợp đảo mắt với xoa bóp gáy để đạt hiệu quả tốt nhất.

2.3. Những vấn đề hay gặp phải khi chữa cận thị nặng bằng bài tập mắt tại nhà

2.3.1. Xuất hiện triệu chứng váng đầu khi áp dụng bài tập đảo mắt

Nguyên nhân:

  • Đảo tròng mắt cảm giác váng đầu khả năng có 3 trường hợp: Một là bệnh đốt sống cổ, máu lên não không đủ.
  • Hai là bệnh trường vị, khí tắc tại vị quản, loại này giống như say xe cùng một nguyên lý.
  • Ba là can thận huyết hư, đồng thời có thể có tình trạng mắt lâu ngày bị đau khô cay.

Cách xử lý:

  • Trước khi đảo mắt, trước hết xoa bóp huyệt phong trì sau gáy để thư giãn.
  • Khi cảm thấy váng đầu, dùng ngón tay từ hố tim bụng trên hướng xuống dưới xoa bóp đẩy xuống đến rốn.Khi người cận thị nấc một cái, váng đầu đột nhiên biến mất.
  • Khi can thận huyết hư, cần uống một chút Thạch hộc dạ quang hoàn – nội ngoại cùng trị – sẽ có hiệu quả.
2.3.2. Không có cảm giác đau tức vùng gáy khi đảo tròng mắt

Khi hướng tròng mắt nhìn phía trên thì cần “hết sức” hướng lên trên nhìn. Người bị cận thị cần nhìn lên trên cao nhất có thể, nhưng đầu lúc nào cũng duy trì đứng yên không động. Mắt hướng phải, hướng xuống nhìn cũng như vậy cứ từ từ mà thực hiện.

3. Cách chữa cận thị nặng bằng bài thuốc dân gian

Đâụ đen và hồng táo theo tỷ lệ 1:1 nấu lẫn ăn cùng. Tùy thuộc đối tượng là trẻ em hay người lớn mà mỗi ngày cho ăn một ít với liều lượng khác nhau để cải thiện thị lực. Tuy nhiên, bài thuốc này ít hiệu nghiệm với cận thị nặng. Phương pháp chỉ mang tính chất giúp hỗ trợ khỏe mắt, không thể điều trị hay làm giảm độ cận thị.

Ngoài ra với cách chống cận thị bằng bàn học thông minh cho bé là cách tốt nhất để bảo vệ mắt cho con từ bây giờ bố mẹ nên quan tâm

4. Bắn mắt chữa cận thị nặng bằng tia laser

các phương pháp bắn mắt cận thị

Chữa cận thị nặng bằng phương pháp bắn mắt bằng laser chỉ dành cho người trên 18 tuổi.

Các phương pháp phẫu thuật mắt cận thị ngày nay rất tiên tiến, hiện đại. Với trẻ trên 18 tuổi, có độ cận trên 6 Diop ổn định – không tăng thêm nữa – thì có thể áp dụng phương pháp này. Một số hình thức bắn mắt cận thị bằng laser phổ biến như LASIK, Relex Smile, PRK,…Trước khi tiến hành, cần hỏi ý kiến bác sĩ kỹ càng. Đồng thời, thực hiện một số thủ tục, xét nghiệm quan trọng để việc chỉ định phẫu thuật mắt cận thị diễn ra thuận lợi, hiệu quả hơn.

Với 3 cách chữa cận thị nặng trên đây, hy vọng đã giúp quý phụ huynh, và các bạn, có thêm hiểu biết rõ ràng về hướng khắc phục các trường hợp độ cận trên 6 Diop. Tuy nhiên, cận thị nặng không thể điều trị khỏi hoàn toàn được. Các phương pháp can thiệp chỉ có thể hỗ trợ mắt không tăng thêm độ. Thời gian đầu tập luyện, người bệnh sẽ không thấy thay đổi nhiều. Chúng ta phải tập luyện từ từ, kiên trì và nhẫn nại thì mới thành công nhé. 

Ngọc Trâm tổng hợp

Xem thêm: Cận thị là gì và có nguyên nhân từ đâu?

Vận chuyển và lắp đặt

Miễn phí vận chuyển và lắp đặt với quý khách trong nội thành Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Dak Lak, Hà Tĩnh.

Vận chuyển siêu tốc

Giao hàng nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cam kết chất lượng

Chúng tôi cam kết chất lượng các mặt hàng bán ra, hoàn tiền nếu phát hiện hàng kém chất lượng

Gọi: 0979.505.084