fbpx 2 cách tính độ cận thị của mắt được áp dụng tại NhậtJOYKIDS
back top

2 cách tính độ cận thị của mắt được áp dụng tại Nhật

Cách tính độ cận thị chính xác rất quan trọng. Nó quyết định kết quả chẩn đoán của bác sĩ về tình trạng người mắc tật khúc xạ mắt. Tại bệnh viện, cách đo độ cận thị được thực hiện bằng máy với độ chính xác cao. Và, con số này cũng không ngừng thay đổi theo thời gian. Vậy, có những cách nào để kiểm tra thường xuyên số đo độ cận thị này? Bài viết ngay sau đây chính là câu trả lời cho quý phụ huynh và các bạn.

1. Cách đo độ cận thị của mắt bằng máy tại bệnh viện

Khi đi khám mắt, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách tính độ cận thị bằng cách cho người bệnh ngồi trước bảng thị lực. Sau đó, người bệnh lần lượt che một bên mắt lại để xác định các hình hiển thị trên bảng đo thị lực. Sau đó, người bệnh được hướng dẫn ngồi vào máy điện tử đo tiếp lần 2.

Khi đo mắt bằng máy, người được đo sẽ được yêu cầu nhìn vào bức hình trong ống kính với cụ ly gần khoảng 20 – 30 cm. Máy đo điện tử sẽ cho ra kết quả điểm cực viễn của mắt. Từ đó, xác định được độ Diop chính xác cho mắt. Căn cứ vào các kết quả này, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và đề nghị phương án điều trị phù hợp.

Xem thêm: 2 PHƯƠNG PHÁP CHỮA CẬN THỊ HIỆU QUẢ AN TOÀN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

bảng đo thị lực cho trẻ

Cách tính độ cận thị bằng bảng đo thị lực kết hợp máy điện tử tại bệnh viện.

2. Cách tính độ cận thị tại nhà cho trẻ theo công thức chuẩn quốc tế

2.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

 • 1 thước dây trong ngành may mặc dài 150cm
 • 1 sợi dây màu trắng dài 105-110cm
 • 2 cây viết khác màu mực
 • 1 tấm giấy cứng có in bất kì dòng chữ nào với cỡ 14, phông Time New Roman. Tốt nhất là in đậm và không dấu.
 • 1 người cùng hỗ trợ

2.2. Hướng dẫn cách tính độ cận thị cho trẻ tại nhà

 • Một tay cầm đầu dây đặt dưới mắt cần đo ở vị trí ngang bằng – cách chóp và sống mũi 1cm. Tay kia nhẹ nhàng che bên mắt còn lại.
 • Người hỗ trợ 1 tay căng dây, 1 tay cầm tấm giấy cứng di chuyển men theo sợi dây. Thực hiện di chuyển tấm giấy cứng này từ sát mắt ra xa chầm chậm – nếu trẻ bị cận thị, từ xa lại gần nếu trẻ bị viễn thị.
 • Xác định mức xa và gần nhất mà trẻ có thể nhìn thấy (nếu có dấu hiệu bóng mờ, thì phải quay lại đúng điểm cần nhìn rõ), dùng viết đánh dấu lại. Đổi màu viết để đo mắt còn lại.
 • Cách tính độ cận thị chuẩn quốc tế:

Độ cận thị = 100cm/khoảng cách đo được

công thức tính độ cận thị

Cách đo độ cận thị tại nhà theo công thức chuẩn quốc tế.

Ví dụ: Nếu đo được cự ly xa nhất trẻ có thể nhìn rõ là 20cm, thì lấy 100 : 20 = 5 (độ cận).

3. Cách tính độ cận thị dựa trên cơ sở những khái niệm nào của nhãn khoa?

Liên quan đến việc thực hành đo độ cận, trước hết, chúng ta cần hiểu rõ hai khái niệm thị lực quan trọng của mắt là điểm cực cận và điểm cực viễn.

 • Điểm cực cận là giới hạn gần nhất mà mắt bạn có thể nhìn thấy rõ vật.
 • Ngược lại, điểm cực viễn là giới hạn xa nhất mà mắt có thể nhìn thấy rõ vật.
 • Tức là, ảnh của vật nằm trong giới hạn của hai điểm này sẽ được nhìn thấy rõ ràng.

Mắt người có cấu tạo khá giống với một chiếc camera. Tức là, mắt có thủy tinh thể cấu tạo như một thấu kính. Với người bị cận thị, thông thường, sẽ có điểm cực viễn là 2m cách mắt – tương đương vơi 1 Diop. Nếu cực viễn là 1m thì tương đương 1,5 Diop, và nếu cực viễn chỉ 50cm thì là 2 Diop. Diop (Đi-ốp) là đơn vị đo độ tụ của các hệ quang học. Giá trị Diop mang dấu “+” là bị viễn thị, ngược lại, dấu “-“ là cận thị.

4. Người bệnh cần lưu ý những gì khi chọn cách đo độ cận thị của mắt?

Khi đo độ cận thị bằng máy, một số trường hợp bị lệch độ. Do màn hình trong máy ở khoảng cách gần sát mắt, làm mắt có hiện tượng điều tiết để nhìn. Tức là, máy không đo ở thời điểm người bệnh nhìn rõ, mà đo lúc mình thấy ảnh mờ. Do vậy, nên lúc nhìn mờ, người bệnh cần thoải mái, không nên cố tập trung, chăm chú nhìn vào màn hình. Các bác sĩ cũng khuyến cáo người bị cận thị khi nhìn vào máy đo mắt, ở thời điểm thấy ảnh mờ, nhòe thì vẫn để mắt ở yên, không đảo mắt. Người bệnh chỉ nhìn hờ, không nên cố tập trung soi kỹ và tỉ mỉ.

cách tính độ cận thị bằng máy đo mắt

Máy đo mắt cho kết quả độ cận thị chính xác hơn, nhưng người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý khi thực hiện. Ảnh Internet

Nếu chọn cách tính độ cận thị ở nhà, phương pháp này chỉ mang tính chất theo dõi, chứ không thể là kết quả để chẩn đoán tình trạng mắt được. Để đảm bảo đo độ được chính xác, cần đến các cơ sở đo mắt uy tín, có sự hướng dẫn cặn kẽ từ kỹ thuật viên.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ 2 cách tính độ cận thị được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Dựa vào đó, cùng những thông tin liên quan đến việc lựa chọn phương pháp đo độ cận thị, hãy đưa ra quyết định phù hợp cho mình, hoặc cho trẻ. Tốt nhất, nên chọn đến cơ sở nhãn khoa uy tín để tính độ cận thị chính xác. Có như vậy, kết quả chẩn đoán mới đúng với tình trạng mắt hiện tại, và tìm được phương án cải thiện, điều trị hợp lý.

Sử dụng bàn học thông minh cho bé là cách hiệu quả nhất hiện nay giúp trẻ tránh được cận thị và gù lưng hiệu quả. Một phương mà được nhiều phụ huynh Việt Nam tin dùng nhất hiện nay

Bảo Tiên tổng hợp

Xem thêm: Trẻ em bị cận thị nặng có biểu hiện và cách điều trị thế nào?

Vận chuyển và lắp đặt

Miễn phí vận chuyển và lắp đặt với quý khách trong nội thành Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Dak Lak, Hà Tĩnh.

Vận chuyển siêu tốc

Giao hàng nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Cam kết chất lượng

Chúng tôi cam kết chất lượng các mặt hàng bán ra, hoàn tiền nếu phát hiện hàng kém chất lượng

Gọi: 0979.505.084